ชาวนาพิจิตรเรียกร้องรัฐบาลรับประกันราคาข้าวเกี่ยวสดตันละ 8,000 บาท

ชาวนาพิจิตรเรียกร้องรัฐบาลรับประกันราคาข้าวเกี่ยวสดตันละ 8,000 บาท

ชาวนาพิจิตรเรียกร้องรัฐบาลรับประกันราคาข้าวเกี่ยวสดตันละ 8,000 บาท

รูปข่าว : ชาวนาพิจิตรเรียกร้องรัฐบาลรับประกันราคาข้าวเกี่ยวสดตันละ 8,000 บาท

ชาวนากว่า 300 คนจาก อ.วังทรายพูน, อ.เมือง และ อ.สากเหล็ก จ.พิจิตร เข้าบุกศาลากลาง เพื่อร้องทุกข์และยื่นข้อเรียกร้องให้รัฐบาลรับประกันราคาข้าวเกี่ยวสดในราคาตันละ 8,000 บาท

วันนี้ (10 พ.ย.2559) นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้พบปะกับชาวนาจำนวนกว่า 300 คน ที่เดินทางมาจาก อ.วังทรายพูน อ.เมือง อ.สากเหล็ก โดยการนำของนางจิตรพิมาน แก้วทอง กำนัน ต.หนองปลาไหล อ.วังทรายพูน, นายเทียนชัย เจียมศรีชัย ตัวแทนเกษตรกร ต.หนองพระ, นายสมหมาย สนามทอง ตัวแทนเกษตรกร ต.วังทรายพูน, นายละมัย สิงห์เถื่อน ตัวแทนเกษตรกร ต.หนองปล้อง ที่เป็นแกนนำพาชาวนามาที่ศาลากลางพิจิตร เพื่อร้องทุกข์และยื่นข้อเรียกร้องเพื่อขอให้รัฐบาลช่วยเหลือชาวนาผู้ปลูกข้าวหอมมะลิ 105, กข.15 จำนวนกว่า 2,900 ราย ที่ต้องประสบกับปัญหาขาดทุนเพราะราคาข้าวตกต่ำเหลือแค่เพียงตันละ 6,000 บาทเศษ ซึ่งไม่คุ้นต้นทุน จึงได้มาขอเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือรับประกันราคาข้าวเกี่ยวสดในราคาตันละ 8,000 บาท ซึ่งนายวีระศักดิ์ ผู้ว่าฯพิจิตรได้ชี้แจงและรับหนังสือร้องทุกข์ไว้เพื่อจะได้ส่งตรงถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือต่อไป

 

 

 

นางจิตรพิมาน แก้วทอง กำนัน ต.หนองปลาไหล เปิดเผยว่า การช่วยเหลือของรัฐบาลที่ให้มาในรูปแบบให้เปล่ากับเกษตรกรผู้ปลูกข้าวหอมมะลิ 105 และกข.15 ไร่ละ 800 บาท ไม่เกิน 15 ไร่ เป็นเงิน 12,000 บาท รวมถึงมาตรการจำนำข้าวในยุ้งฉางนั้นเกษตรกรไม่ถูกใจและไม่สามารถทำได้ เนื่องจากปัจจุบันนี้ในพื้นที่ไม่มียุ้งฉางให้เก็บผลผลิตมีแค่เพียง 1-2% เท่านั้น จึงอยากเรียกร้องขอราคาข้าวหอมมะลิเกี่ยวสดในราคาตันละ 8,000 บาท ซึ่งหลังจากยื่นหนังสือและข้อเรียกร้องแล้วก็สลายการชุมนุมไปอย่างสุภาพไม่มีการชูป้ายหรือไฮปาร์คประท้วงแต่อย่างใด

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน