"ธุรกิจศูนย์การค้า" ปีนี้ขยายตัวน้อย-ผลตอบแทนต่ำ

"ธุรกิจศูนย์การค้า" ปีนี้ขยายตัวน้อย-ผลตอบแทนต่ำ

"ธุรกิจศูนย์การค้า" ปีนี้ขยายตัวน้อย-ผลตอบแทนต่ำ

รูปข่าว : "ธุรกิจศูนย์การค้า" ปีนี้ขยายตัวน้อย-ผลตอบแทนต่ำ

สมาคมศูนย์การค้าไทย คาดว่าธุรกิจศูนย์การค้าในปีนี้จะขยายตัวที่ร้อยละ 4-5 ขณะที่การจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศช่วงไตรมาสสุดท้าย ยังทรงตัว

วันนี้ (10 พ.ย.2559) นางสาววัลยา จิราธิวัฒน์ นายกสมาคมศูนย์การค้าไทย ระบุว่าภาพรวมการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนยังทรงตัว โดยส่วนใหญ่เป็นการซื้อสินค้าในกลุ่มเสื้อผ้า ส่วนร้านอาหารเริ่มปรับตัวดีขึ้น

ในปี 2559 คาดว่าธุรกิจศูนย์การค้าจะขยายตัว ร้อยละ 4-5 และหากนับรวมศูนย์การค้าที่เปิดใหม่ จะเติบโตร้อยละ 10 ขณะที่โครงการใหม่ ในปี 2559-2560 มีเงินลงทุนของกลุ่มสมาชิก รวมกว่า 7 หมื่นล้านบาท ซึ่งธุรกิจศูนย์การค้ามีการลงทุนเพิ่มสูง แต่กลับมีอัตราผลตอบแทนการลงทุนค่อนข้างต่ำ 

นอกจากนี้ อัตราการเติบโตของธุรกิจค้าปลีกในศูนย์การค้าก็ลดลงเช่นกัน ดังนั้นหากภาครัฐมีนโยบายลดภาษีสินค้านำเข้าในกลุ่มลักชัวรี่และแบรนด์เนม ให้ใกล้เคียงกับฮ่องกงและสิงคโปร์ จะช่วยกระตุ้นการขยายตัวธุรกิจได้ โดยเฉพาะการดึงดูดลูกค้าหลักคือ จีนและรัสเซีย

จากข้อมูลปี 2558 นักท่องเที่ยวมีค่าใช้จ่ายต่อคน ต่อวัน ประมาณ 5,000 บาท เป็นการซื้อสินค้า ราว 1,200 บาท หรือ ร้อยละ 24 ของการใช้จ่าย หากมีการเพิ่มค่าใช้จ่ายต่อหัว เพียงวันละ 100 บาท จะมีเม็ดเงินในระบบเพิ่มอีก 3 หมื่นล้านบาท

 

กลับขึ้นด้านบน