ข้าวสารบรรจุถุงปรับลดราคา 40-50 บาท

ข้าวสารบรรจุถุงปรับลดราคา 40-50 บาท

ข้าวสารบรรจุถุงปรับลดราคา 40-50 บาท

รูปข่าว : ข้าวสารบรรจุถุงปรับลดราคา 40-50 บาท

ก่อนหน้านี้ราคาข้าวบรรจุถุงแทบจะไม่ลดลงแม้ราคาข้าวเปลือกทุกชนิดตกต่อเนื่อง เป็นเพราะข้าวสารอาจเป็นข้าวเปลือกในช่วงที่ราคายังไม่ตก แต่ขณะนี้ห้างค้าปลีกบางห้างลดราคาข้าวถุงถึง 40-50 บาทและยังมีของแถมกระตุ้นยอดขายด้วย

จากการสำรวจห้างค้าปลีกย่านราชดำริ กรุงเทพมหานคร พบว่าราคาข้าวถุงปรับลดลงและมีกิจกรรมส่งเสริมการขายมากขึ้น โดยราคาหน้าถุงลดลงถุงละ 40-50 บาท หรือซื้อข้าวแถมน้ำมันพืช ซึ่งผู้บริโภคบางคนกล่าวว่าราคาข้าวที่ลดลงทำให้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย

นายบุรินทร์ ธนถาวรลาภ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ข้าวแสนดี ยอมรับว่า กรณีชาวนาหันมาผลิตข้าวขายเอง กระทบยอดจำหน่ายข้าวถุงเพียงร้อยละ 1 ของตลาดข้าวทั้งหมด ขณะที่นายสมชาย พรรัตนเจริญ นายกสมาคมค้าปลีกค้าส่ง ระบุว่า ผู้ประกอบการข้าวถุงรายใหญ่แจ้งปรับลดราคาขายข้าวหอมมะลิบรรจุถุงขนาด 5 กิโลกรัมตั้งแต่เดือนตุลาคม 2559 ถุงละ 20-25 บาท

ส่วนที่ตลาดสดยิ่งเจริญ ย่านสะพานใหม่ ผู้ค้าข้าวสาร ระบุว่า ยี่ปั๊วได้ปรับราคาขายข้าวสารหอมปทุมธานีลง จากกระสอบละกว่า 1,000 บาท เหลือ 800-900 บาท เช่นเดียวกับข้าวสารชนิดอื่นๆ แต่ไม่กระทบกับการจำหน่ายที่ร้าน เนื่องจากเป็นลูกค้าคนละกลุ่ม

กลับขึ้นด้านบน