นักวิชาการแนะดึงชุมชนร่วมจัดการท่องเที่ยวโฮมสเตย์เชียงดาว หลังถูกจัดระเบียบ

นักวิชาการแนะดึงชุมชนร่วมจัดการท่องเที่ยวโฮมสเตย์เชียงดาว หลังถูกจัดระเบียบ

นักวิชาการแนะดึงชุมชนร่วมจัดการท่องเที่ยวโฮมสเตย์เชียงดาว หลังถูกจัดระเบียบ

รูปข่าว : นักวิชาการแนะดึงชุมชนร่วมจัดการท่องเที่ยวโฮมสเตย์เชียงดาว หลังถูกจัดระเบียบ

มีความเห็นจากนักวิจัยด้านการท่องเที่ยวชุมชน ม.พายัพ ถึงการจัดระเบียบสถานที่ท่องเที่ยวที่บ้านนาเลาใหม่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ว่าหน่วยงานรัฐควรเลือกวิธีบริหารจัดการที่ชุมชนมีส่วนร่วม เข้าถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมเพื่อความยั่งยืน ภายหลังที่รัฐได้เข้ามาจัดระเบ

ตั้งแต่วันที่ 7 พ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ และชุดหน่วยพญาเสือของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เร่งรื้อถอนบ้านพักแบบโฮมสเตย์ของชาวบ้านนาเลาใหม่ หมู่ที่ 10 ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ พร้อมดำเนินการจัดระเบียบใหม่ หลังพบว่าชาวบ้านมีการรุกป่าและก่อสร้างบ้านพักไม่ได้มาตรฐาน

"ที่ผ่านมาการดำเนินการของกรมอุทยานฯ ใช้หลักนิติศาสตร์มาโดยตลอด แต่ปรากฏว่าเราได้แต่คดี ได้ผู้ต้องหา หลายพื้นที่ป่าไม้ถูกตัด เช่น ทับลาน ปางสีดา แต่ปัจจุบันเราไม่คิดอย่างนั้นแล้ว กฎหมายก็ยังใช้อยู่ แต่เราจะใช้หลักรัฐศาสตร์ด้วย" นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวระหว่างการติดตามผลการจัดระเบียบโอมสเตย์เชียงดาว

ผู้ประกอบการบ้านพักแบบโฮมสเตย์ บ้านนาเลาใหม่ ระบุว่าในอดีตที่ผ่านมาชาวบ้านมีอาชีพหาของป่า ตัดไม้และบางส่วนปลูกฝิ่น แต่ขณะนี้ได้เลิกหมดแล้ว ต่อมาได้ส่งลูกหลานไปเรียนและทำงานต่างถิ่น ก่อนจะกลับมาทำบ้านพักบริการนักท่องเที่ยว โดยยืนยันว่าบ้านพักทั้งหมดเป็นของชาวบ้านไม่มีกลุ่มทุนนอกพื้นที่

"แต่เดิมที่นี่มีปัญหาเรื่องการปลูกฝิ่นเป็นอย่างมาก ตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย รุ่นพ่อผมก็ปลูก เห็นตั้งแต่ผมยังเด็ก ตอนนั้นพื้นที่ตรงนี้ยังไม่ได้มีการรองรับเอกสารสิทธิ์ พอเยาวชนเติบโตขึ้นมารุ่นหลัง เริ่มมีการศึกษา ก็เริ่มหันมาทำอาชีพที่สุจริต จึงเป็นที่มาของโฮมสเตย์ของชาวลีซอที่นี่" สุรพล เลาเมาะ ผู้ประกอบการบ้านพักโฮมสเตย์และสมาชิก อบต.เชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ระบุ


ฐิติ ฐิติจำเริญพร นักวิจัยการท่องเที่ยวโดยชุมชน มหาวิทยาลัยพายัพ ให้ความเห็นเกี่ยวกับการจัดระเบียบแหล่งท่องเที่ยวว่า หน่วยงานรัฐควรเลือกวิธีบริหารจัดการโดยชุมชนมีส่วนร่วม เพราะแต่ละชุมชนมีความเป็นเฉพาะ หลากหลาย ต้องเข้าถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรม เพื่อให้การท่องเที่ยวเกิดความยั่งยืน

"ต้องมองสองรูปแบบ ทั้งชุมชนจัดการด้วยตัวเอง และชุมชนไม่สามารถจัดการด้วยตัวเอง แต่อาศัยแรงสนับสนุนจากหน่วยงานภายนอก แต่ถ้าหน่วยงานภายนอก หน่อยงานท่องเที่ยว หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้ความร่วมมือสนับสนุน บริหารจัดการร่วม ก็ทำให้การท่องเที่ยวครอบคลุมในพื้นที่ ทุกคนที่อยู่ในท้องถิ่น จะได้รับประโยชน์โดยแท้จริง

การจัดระเบียบในครั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการรื้อบ้านพักโฮมสเตย์ออกจำนวน 69 หลัง จากเดิมที่มีอยู่ จำนวน 107 หลัง ให้เหลือเพียง 38 โดยจะจำกัดปริมาณนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นไปพักอาศัย พร้อมแก้ปัญหาขยะ และรักษาสมดุลทางธรรมชาติไว้ให้มากที่สุด ซึ่งจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2560

สำหรับบ้านนาเลาใหม่ เป็นชาวไทยภูเขาเผ่าลีซอ มีประชากรอาศัย 70 ครัวเรือน รวมกว่า 200 คน เดิมมีอนุญาตให้ชาวบ้านใช้ประโยชน์เพียง 156 ไร่ แต่จากการสำรวจล่าสุดพบว่ามีการรุกป่าเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 300 ไร่ และมีการก่อสร้างบ้านพักบริการนักท่องเที่ยวจำนวนมาก จึงต้องยึดพื้นที่บุกรุกป่าคืนนำไปฟื้นฟูและจัดระเบียบบ้านพักเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบตามมาเหมือนพื้นที่อื่นๆ เช่น ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ผู้ประกอบการบางส่วนเปิดเผยว่า การเข้าจัดระเบียบครั้งนี้ส่งผลให้จำนวนที่พักลดลง ซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นของไฮซีซั่นที่นักท่องเที่ยวจองที่พักเข้ามาล่วงหน้ามาระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งก็ได้ชี้แจงทำความเข้าใจไปยังนักท่องเที่ยวเพื่อให้เข้าใจการจัดระเบียบครั้งนี้ โดยปรับเปลี่ยนให้เข้าพักในรูปแบบเต็นท์แทน

 

 

 

 

 

แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน