ประชาชนแลกเหรียญที่ระลึกในหลวงรัชกาลที่ 9 คิวหมดก่อน 10 โมง

ประชาชนแลกเหรียญที่ระลึกในหลวงรัชกาลที่ 9 คิวหมดก่อน 10 โมง

ประชาชนแลกเหรียญที่ระลึกในหลวงรัชกาลที่ 9 คิวหมดก่อน 10 โมง

รูปข่าว : ประชาชนแลกเหรียญที่ระลึกในหลวงรัชกาลที่ 9 คิวหมดก่อน 10 โมง

วันนี้ กรมธนารักษ์กลับมาเปิดจ่ายแลกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นวันแรกหลังปิดปรับปรุงระบบ ประชาชนจำนวนมากเดินทางมาที่หน่วยจ่ายแลกกรมธนารักษ์ ถนนพระราม 6 คิว 1,700 คิว หมดก่อนเวลา 10.00 น.

วันนี้ (14 พ.ย.2559) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนให้ความสนใจแลกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกที่เกี่ยวข้องกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ล็อตสุดท้ายที่เหลือประมาณ 1 ล้านเหรียญ โดยที่หน่วยจ่ายแลกกรมธนารักษ์ ถนนพระราม 6 ประชาชนเดินทางมารอคิวแรกตั้งแต่เวลา 20.00 น. วานนี้ และมีการลำดับคิวกันเอง ต่อมาเจ้าหน้าที่กรมธนารักษ์ แจกบัตรคิวในเวลา 09.30 น. มีผู้รับบัตรคิวไปแล้วกว่า 1,635 คน จากคิวที่กำหนดวันนี้ 1,700 คิว

เจ้าหน้าที่ได้ขอให้ผู้ที่เดินทางมาแลกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก กรอกหมายเลขบัตรประชาชนและชนิดเหรียญที่ต้องการแลก เพื่อป้องกันการเวียนแลกเหรียญ

สำหรับหน่วยจ่ายแลกกรมธนารักษ์ ถนนพระราม 6 เปิดให้แลก 4 ประเภท ได้แก่ ชุดเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก 3 ชุด ประกอบด้วย เหรียญเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา, 50 ปีฝนหลวง และรางวัลนักวิทยาศาสตร์ดิน รวมทั้งเหรียญชนิดอื่นๆ เช่น เหรียญพระคลังมหาสมบัติ เหรียญและเข็มกลัดที่ระลึกกาญจนาภิเษก พร้อมจำกัดจ่ายแลกคนละ 1 ชุด ต่อ 1 ชนิด


นายจักรกฤศฎิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า ระบบจ่ายแลกเหรียญที่ระลึกที่ปรับใหม่ราบรื่นดี ซึ่งจุดที่ได้รับจัดสรรเหรียญที่ระลึกมากที่สุด รองรับได้ 1,700 คน ศูนย์รังสิต 1,200 คน และบางลำพู 100 คน ส่วนต่างจังหวัด เฉลี่ยจังหวัดละ 100 คน แต่จะพยายามกระจายเหรียญให้มีเพียงพอจ่ายแลกถึงวันที่ 30 พ.ย.นี้ ส่วนเหรียญธนาคารเพื่อการพัฒนา และเหรียญรางวัลอากิคอล่า จะไม่นำออกจัดชุด แต่จะจ่ายแลกเป็นเหรียญปกติและทยอยจ่ายแลกตามลำดับ

นอกจากนี้ ได้เตรียมความพร้อมเปิดจ่ายแลกเหรียญรุ่นใหม่ที่เกี่ยวข้องกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 2 รุ่น ได้แก่ รุ่นฉลองการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และบีโอไอ ชนิดละ 400,000 เหรียญ ในเดือนธันวาคมนี้

ขณะที่ประชาชน บอกว่า การปรับระบบจ่ายแลกใหม่ ทำให้ไม่ยุ่งยากและรู้สึกเป็นธรรมกับทุกคน

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน