ปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 69 จังหวัด เริ่มใช้ ม.ค.60

ปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 69 จังหวัด เริ่มใช้ ม.ค.60

ปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 69 จังหวัด เริ่มใช้ ม.ค.60

รูปข่าว : ปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 69 จังหวัด เริ่มใช้ ม.ค.60

คณะกรรมการค่าจ้างมีมติให้ 69 จังหวัด ปรับขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ เฉลี่ย 5-10 บาทต่อวัน เตรียมนำเสนอคณะรัฐมนตรีให้รับทราบ และประกาศใช้มีผลในวันที่ 1 มกราคม 2560

วันนี้ (14 พ.ย.2559) การประชุมคณะกรรมการค่าจ้างหรือไตรภาคี ครั้งที่ 9/2559 ได้พิจารณาอัตราค่าจ้างขั้นต่ำในปี 2560 ที่ได้ปรับสูตรการคำนวณอัตราค่าจ้างขั้นต่ำใหม่ ยึดตามปัจจัยที่เกี่ยวข้องที่ได้กำหนดตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน ปี 2551 ม.ล.ปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า คณะกรรมการได้มีมติปรับขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำทั้งหมด 69 จังหวัด แบ่งเป็นปรับขึ้น 5 บาท ใน 49 จังหวัด อาทิ แม่ฮ่องสอน ลำปาง น่าน ตาก เป็นต้น ปรับขึ้น 8 บาท ใน 13 จังหวัด อาทิ ขอนแก่น นครราชสีมา ปราจีนบุรี และปรับขึ้น 10 บาท ใน 7 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร และภูเก็ต

ทั้งนี้อีก 8 จังหวัด ที่ไม่สามารถอนุมัติให้ปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำได้ ได้แก่ สิงห์บุรี ชุมพร นครศรีธรรมราช ตรัง ระนอง นราธิวาส ปัตตานี และยะลา เนื่องจากข้อมูลต่างๆ เช่น ค่าครองชีพหรืออัตราเงินเฟ้อในพื้นที่ยังไม่มีเหตุผลเพียงพอที่จะต้องปรับขึ้น โดยผลการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำจะรีบนำเสนอให้คณะรัฐมนตรีรับทราบภายในสัปดาห์นี้เพื่อให้มีผลประกาศเริ่มใช้อัตราค่าจ้างขั้นต่ำใหม่ในวันที่ 1 มกราคม 2560

การปรับขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำเป็นไปตามสูตรการคำนวณใหม่ ซึ่งอาจมีบางจังหวัดที่คณะอนุกรรมการค่าจ้างจังหวัดไม่ได้ขอให้ปรับขึ้น แต่กลับมีรายชื่อให้ปรับค่าจ้างขึ้น จึงต้องการให้ทุกฝ่าย ทั้งนายจ้างและลูกจ้างเข้าใจตามสูตรการคำนวณที่ทางคณะอนุกรรมการพิเศษได้นำเสนอมา เพราะเชื่อว่าเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย

 

 

 

 

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน