แผ่นดินไหวขนาด 7.4 ที่ฟุกุชิมะ ประกาศเตือนภัยสึนามิ

แผ่นดินไหวขนาด 7.4 ที่ฟุกุชิมะ ประกาศเตือนภัยสึนามิ

แผ่นดินไหวขนาด 7.4 ที่ฟุกุชิมะ ประกาศเตือนภัยสึนามิ

รูปข่าว : แผ่นดินไหวขนาด 7.4 ที่ฟุกุชิมะ ประกาศเตือนภัยสึนามิ

เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.4 ที่ฟุกุชิมะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเวลา 06.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณ 04.00 น. ตามเวลาไทย มีประกาศเตือนภัยสึนามิ

วันนี้ (22 พ.ย.2559) เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.4 ที่ฟูกุชิมะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเวลา 06.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณ 04.00 น.ตามเวลาไทย จุดศูนย์กลางอยู่ในทะเลด้านตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศญี่ปุ่น ความลึกประมาณ 10 กม.

สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นประกาศเตือนภัยสึนามิที่อาจจะมีความสูงประมาณ 1-3 เมตรพัดเข้าชายฝั่ง ขณะที่ทางการญี่ปุ่นประกาศให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งอพยพขึ้นที่สูง เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดคลื่นสึนามิความสูง 3 เมตรซัดถล่มชายฝั่ง เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บ

ด้านสำนักข่าวเอ็นเอชเคของญี่ปุ่น เผยแพร่ภาพคลื่นสึนามิขนาดเล็กความสูงประมาณ 30-90 เซนติเมตร ซัดเข้าชายฝั่งเมืองอิวากิใน จ.ฟุกุชิมะ หลังจากเกิดแผ่นดินไหว

สื่อญี่ปุ่นรายงานว่าประกาศเตือนภัยสึนามิมีผลใน จ.อาโอโมริ อิวาเตะ อิบารากิ ชิบะและมิยากิ นอกจากนี้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ริมชายฝั่งจังหวัดฟุกุชิมะยังได้รับคำแนะนำให้อพยพไปยังที่ปลอดภัย

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ได้เร่งตรวจสอบผลกระทบของแผ่นดินไหวครั้งนี้ต่อโรงไฟฟ้านิวเคลียร์หมายเลข 1 และ 2 ในจังหวัดฟุกุชิมะที่ปิดดำเนินการไปแล้วตั้งแต่ปี 2011

06.45 น.ตามเวลาประเทศไทย สำนักอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นระบุว่า ประกาศเตือนภัยสึนามิยังมีผลในจังหวัดฟุกุชิมะและมิยากิ

 

ทั้งนี้ จ.ฟุกูชิมะเคยเผชิญกับแผ่นดินไหวขนาด 8.9 เมื่อเดือนมีนาคม 2554 ส่งผลให้เกิดคลื่นสึนามิความสูงกว่า 20 เมตรซัดถล่มชายฝั่ง ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปมากกว่า 7,500 คน นอกจากนี้ยังส่งผลให้เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะระเบิดจนทำให้เกิดการรั่วไหลของสารกัมมันตภาพรังสี

เวลา 08.00 น. ตามเวลาประเทศไทย สำนักอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นลดระดับประกาศเตือนภัยสึนามิตามแนวชายฝั่งด้านมหาสมุทร รวมทั้งใน จ.ฟุกุชิมะ และ จ.มิยากิ เป็นการเฝ้าระวัง 

เจแปน ไทมส์ รายงานว่า สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นระบุว่าแผ่นดินไหวขนาด 7.4 ครั้งนี้เป็น "อาฟเตอร์ช็อก" ของแผ่นดินไหวขนาด 9.0 ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 มี.ค.2554 หรือที่รู้จักกันว่า "แผ่นดินไหวโทโฮะกุ" ซึ่งทำให้เกิดคลื่นสึนามิ มีผู้เสียชีวิตจากธรณีพิบัติภัยครั้งนั้นกว่า 15,000 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 5,000 คน

กลับขึ้นด้านบน