แผ่นดินไหวขนาด 6.0 ที่เกาะเหนือของนิวซีแลนด์

แผ่นดินไหวขนาด 6.0 ที่เกาะเหนือของนิวซีแลนด์

แผ่นดินไหวขนาด 6.0 ที่เกาะเหนือของนิวซีแลนด์

รูปข่าว : แผ่นดินไหวขนาด 6.0 ที่เกาะเหนือของนิวซีแลนด์

วันนี้ (22 พ.ย.2559) หลังเกิดแผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่นเพียง 1 ชั่วโมง ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.0 ที่เกาะเหนือของนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นหลังจากเพิ่งเกิดแผ่นดินไหวที่เกาะใต้ไปเมื่อวันที่ 13 พ.ย.2559

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในประเทศนิวซีแลนด์วันนี้ (22 พ.ย.2559) เกิดขึ้นที่บริเวณใจกลางเกาะเหนือ โดยเกิดลึกลงไปใต้ดินประมาณ 37 กิโลเมตร ห่างจากเมืองพาล์มเมอร์สตัน นอร์ท ประมาณ 123 กิโลเมตร ส่วนที่ฮอว์ค เบย์ สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนิวซีแลนด์ ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของเมืองโปรังฮาอู ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.4 ลึกลงไปใต้ดิน 40 กิโลเมตร เช่นเดียวกัน

นักธรณีวิทยาระบุว่า แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวสามารถรับรู้ได้ไกลถึง 507 กิโลเมตรและสร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนในรัศมี 40 กิโลเมตร

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 13 พ.ย.2559 เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.8 ที่เกาะใต้ของนิวซีแลนด์ และเกิดอาฟเตอร์ช็อคตามมาอีกหลายพันครั้ง โดยแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวทำให้ถนนหลายสายถูกตัดขาดและส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการฟื้นฟูความเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งนักวิเคราะห์ ประเมินว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นมีมูลค่าประมาณ 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ และอาจส่งผลกระทบต่องบประมาณประจำปีของประเทศ

ทั้งนี้ นิวซีแลนด์ประสบกับเหตุแผ่นดินไหวอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากตั้งอยู่บริเวณวงแหวนแห่งไฟ (Ring of Fire) ในมหาสมุทรแปซิฟิค บนแผ่นเปลือกโลกอินโด-ออสเตรเลีย และแผ่นเปลือกโลกแปซิฟิค

 

กลับขึ้นด้านบน