แรงงานไทยขึ้นศาลมาเลเซียเป็นพยานในคดีค้ามนุษย์

แรงงานไทยขึ้นศาลมาเลเซียเป็นพยานในคดีค้ามนุษย์

แรงงานไทยขึ้นศาลมาเลเซียเป็นพยานในคดีค้ามนุษย์

รูปข่าว : แรงงานไทยขึ้นศาลมาเลเซียเป็นพยานในคดีค้ามนุษย์

วันนี้ (24 พ.ย.2559) คนไทย 3 คนที่ถูกนายหน้าหลอกให้เข้าไปทำงานในประเทศมาเลเซียอย่างผิดกฎหมาย จะขึ้นศาลมาเลเซียเพื่อเป็นพยานในคดีค้ามนุษย์

คนไทย 3 คน ที่จะขึ้นศาลในฐานะพยานคดีค้ามนุษย์ เป็นส่วนหนึ่งของคนไทย 21 คนที่ถูกนายหน้าในไทยชักจูงให้ไปขายข้าวเกรียบและถูกทางการมาเลเซียจับกุมเมื่อวันที่ 24 ก.ย.2559 เนื่องจากเข้าไปทำงานอย่างผิดกฎหมาย โดยทางการมาเลเซียได้กันทั้ง 21 คน เป็นพยานในคดีนี้

ขณะที่เมื่อวานนี้ (23 พ.ย.) เจ้าหน้าที่จากสถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ได้เข้าเยี่ยมคนไทย 21 คน ที่บ้านพักฉุกเฉินสตรีรัฐยะโฮร์บารู ซึ่งเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลว่า คนไทยทั้ง 21 คน สบายดี แต่บางคนมีอาการป่วยเนื่องจากเป็นไข้หวัด เจ้าหน้าที่จัดยาและเวชภัณฑ์ดูแลแล้ว

ก่อนหน้านี้ ญาติของแรงงานไทย 21 คน ที่ถูกทางการมาเลเซียควบคุมตัว เข้าแจ้งความที่ สถานีตำรวจภูธรเมืองปัตตานี เพื่อดำเนินการเอาผิดกับนายจ้างที่ทราบชื่อเพียงว่า "กะนี" ซึ่งอยู่ในไทย และอาศัยใน อ.จะนะ จ.สงขลา หลังได้มาชวนไปทำงานที่มาเลเซีย

นายตายูดิน อุสมาน จากคณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ให้ความเห็นต่อการที่ประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้เดินทางไปทำงานที่ประเทศมาเลเซียเพิ่มมากขึ้นแต่ละปี เกิดจากปัญหาเศรษฐกิจในพื้นที่ ทำให้ประชาชนต้องหาทำงาน จึงถูกชักจูงง่าย รัฐบาลต้องส่งเสริมเศรษฐกิจในพื้นที่เพื่อป้องกันปัญหานี้

กลับขึ้นด้านบน