ปิดตำนาน 2NE1 สุดยอดแบดเกิร์ลแห่งวงการเคป็อป

ปิดตำนาน 2NE1 สุดยอดแบดเกิร์ลแห่งวงการเคป็อป

ปิดตำนาน 2NE1 สุดยอดแบดเกิร์ลแห่งวงการเคป็อป

หลังจากลือกันมานานในที่สุดค่าย YG Entertainment ประกาศแล้วว่า 2NE1 เกิร์ลกรุ๊ปหัวแถวของวงการเคป็อป ได้ยุบวงอย่างเป็นทางการแล้ว

รูปข่าว : ปิดตำนาน 2NE1 สุดยอดแบดเกิร์ลแห่งวงการเคป็อป

Don’t Stop The Music เพลงเปิดตัวในตลาดเพลงสากลของ 2NE1 เมื่อปี 2010 นอกจากจะใช้เป็นเพลงประกอบโฆษณาในเมืองไทยแล้ว ทางวงยังตั้งใจมอบให้เป็นของขวัญแก่แฟนเพลงชาวไทย ความประทับใจครั้งนั้นนำไปสู่การขยายตัวของ Blackjack หรือกลุ่มแฟนคลับของวง 2NE1 ในเมืองไทยอย่างล้นหลาม แต่วันนี้ตำนานของสี่สาวที่มีลีลาการร้องและเต้นเป็นเอกลักษณ์ คงเหลือเพียงความทรงจำ เมื่อ YG Entertainment ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า 2NE1 ได้ยุติบทบาทในฐานะเกิร์ลกรุ๊ปเป็นที่แน่นอนแล้ว

แถลงการณ์ของ YG Entertainment ระบุว่า สัญญากับวง 2NE1 หมดไปตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา อีกทั้ง มินจี หนึ่งในสมาชิกสำคัญประกาศแยกตัวไปจากวงก่อนหน้านี้ ทำให้ต้นสังกัดและสมาชิกตัดสินใจยุบวงหลังจากปรึกษาหารือกันมาแล้วหลายครั้ง

การที่ 2NE1 ซึ่งเป็นเกิร์ลกรุ๊ปที่เป็นสัญลักษณ์ของค่าย YG มาถึง 7 ปี ตัดสินใจยุบวง ถือเป็นเรื่องน่าเศร้าอย่างมาก แต่ทางค่ายคิดว่าคงเป็นเรื่องยากเกินไปที่จะให้สมาชิกดำรงสถานะการเป็นวงต่อไป เพื่อความชัดเจนจึงตัดสินใจให้การสนับสนุนสมาชิกที่เหลือในฐานะศิลปินเดี่ยว โดย ซีแอล และ ซานดารา ปาร์ค คือ 2 สมาชิกที่ต่อสัญญากับต้นสังกัดแล้ว ยกเว้น ปาร์คบอม ที่ไม่ต่อสัญญากับทาง YG

2NE1 สร้างความแตกต่างให้กับวงการเคป็อป ด้วยการเปลี่ยนภาพจำเดิมๆ ของเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลี ซึ่งเน้นจุดขายที่ความอ่อนหวาน โดยฉีกแนวไปสร้างเอกลักษณ์ด้วยสไตล์ดนตรีฮิปฮอปและแฟชั่นการแต่งตัวสไตล์กอธิคที่หลุดโลก จึงเป็นที่จับตาในฐานะเกิร์ลกรุ๊ปแถวหน้าของวงการเคป็อปตลอดมา

สถานะของ 2NE1 เริ่มสั่นคลอน หลังกิจกรรมถูกระงับตลอด 2 ปี หลังกรณีที่ ปาร์ค บอม ถูกจับในข้อหานำสารต้องห้ามเข้าเกาหลีใต้เพื่อรักษารักษาโรคซึมเศร้า ส่งผลให้สมาชิกวงหันไปรับงานเดี่ยว โดย ซานดารา ปาร์ค กลับไปรับงานละคร, ซีแอล ไปทำงานในฐานะศิลปินเดี่ยว กระทั่งการประกาศออกจากวงของ มินจี ที่ไปเปิดโรงเรียนสอนเต้นรำของตนเองเมื่อต้นปี นำไปสู่การปิดฉากของสุดยอดเกิร์ลกรุ๊ปแห่งยุคในที่สุด

ปี 2016 ถือเป็นปีที่เกิร์ลกรุ๊ปรุ่น 2 หรือเกิร์ลกรุ๊ปที่แจ้งเกิดในทศววรรษแรกของปี 2000 ประกาศยุบวงไปแล้วมากมาย ทั้ง Kara, 4Minute และ Rainbow ซึ่งส่วนใหญ่มาจากกรณีที่ศิลปินและต้นสังกัดไม่ต่อสัญญากัน โดยกฎหมายแรงงานเกาหลีใต้ไม่อนุญาตให้เซ็นสัญญาศิลปินเกิน 7 ปี ทำให้วงที่แจ้งเกิดเมื่อปี 2009 จะหมดอายุสัญญาในปีนี้ ซึ่งรายที่ไม่ต่อสัญญาใหม่ ต้องยุบวงไปโดยปริยาย

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน