ครูลพ บุรีรัตน์ เสียชีวิตด้วยวัย 77 ปี

ครูลพ บุรีรัตน์ เสียชีวิตด้วยวัย 77 ปี

ครูลพ บุรีรัตน์ เสียชีวิตด้วยวัย 77 ปี

ครูเพลงลูกทุ่งชื่อดัง "ลพ บุรีรัตน์" ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักร้องลูกทุ่งมากมาย รวมถึงราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์ เสียชีวิตลงด้วยวัย 77 ปี หลังจากเข้ารักษาตัวตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

รูปข่าว : ครูลพ บุรีรัตน์ เสียชีวิตด้วยวัย 77 ปี

ทั้งทำนองสนุกสนาน และเทคนิคการแต่งเนื้อร้องซ่อนนัย ให้ผู้ฟังได้ตีความเอง เป็นสิ่งที่ทำให้เพลง "กระแซะเข้ามาซิ" ฉีกรูปแบบของราชินีลูกทุ่ง "พุ่มพวง ดวงจันทร์" ให้แตกต่างและโดดเด่นอย่างยิ่งในยุคกว่า 30 ปีก่อน เบื้องหลังความสำเร็จมาจากปลายปากกาของ ครูลพ บุรีรัตน์ นักแต่งเพลงลูกทุ่งชั้นครู ที่อยู่เบื้องหลังผลงานเพลงอีกมากมายของราชินีลูกทุ่ง ทั้ง "อื้อฮือหล่อจัง", "นัดพบหน้าอำเภอ" และ "สาวนาสั่งแฟน" ซึ่งทั้งหมดได้กลายเป็นตำนาน เมื่อครูลพ บุรีรัตน์ ได้จากไปเมื่อช่วงค่ำวานนี้ (11 ธ.ค.2559) ด้วยอาการปอดติดเชื้อ

ครูลพ บุรีรัตน์ หรือชื่อจริงว่าวิเชียร คำเจริญ เป็นศิษย์ของครูเพลง ไพบูลย์ บุตรขัน และเป็นอดีตสมาชิกวงดนตรีจุฬารัตน์ มีผลงานแต่งเพลงลูกทุ่งที่สร้างชื่อให้กับนักร้องจำนวนมาก เช่น ยอดรัก สลักใจ ศรเพชร ศรสุพรรณ ก้องเพชร แก่นนคร เคยได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทาน รางวัลพระราชทานกึ่งศตวรรษลูกทุ่งไทย และได้รับการยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักแต่งเพลงลูกทุ่ง) ประจำปี 2548

ครูลพ บุรีรัตน์ เข้ารับการรักษาตัวจากอาการปอดติดเชื้อตั้งแต่ช่วงกลางเดือนตุลาคม 2559 และจากการตรวจร่างกายยังพบก้อนเนื้อขนาดใหญ่บริเวณตับ ก่อนจะเสียชีวิตตากอาการปอดติดเชื้อ ด้วยวัย 77 ปี โดยจะมีกำหนดการพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ที่วัดพระศรีมหาธาตุวรวิหาร บางเขน ในวันที่ 12 ธันวาคมนี้

 

กลับขึ้นด้านบน