ผู้ว่าฯ กทม.ชี้แจงน้ำท่วม

ผู้ว่าฯ กทม.ชี้แจงน้ำท่วม

ผู้ว่าฯ กทม.ชี้แจงน้ำท่วม

รูปข่าว : ผู้ว่าฯ กทม.ชี้แจงน้ำท่วม

ผู้ว่าฯ กทม.ชี้แจงน้ำท่วม ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครชี้แจงการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในวันที่ 8 มิ.ย.2558 โดยได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และยืนยัน กทม.ดำเนินการมาอย่างถูกต้อง

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า สถานการณ์ฝนตกหนักเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2558 ส่งผลให้ปริมาณฝนสูงกว่าเกณฑ์ปกติ 141 มิลลิเมตร โดยเป็นปริมาณสูงถึง 1 ใน 10 ของปริมาณฝนตกตลอดทั้งปีในกรุงเทพฯ ที่จะมีฝนตกเฉลี่ยปีละ 1,000 มิลลิเมตร ขณะที่อยู่ระหว่างปฏิบัติภารกิจในต่างประเทศนั้น ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยมีปลัด กทม.รายงานความคืบหน้าการแก้ปัญหาให้ทราบอย่างต่อเนื่อง ซึ่งภาพรวมการดำเนินการแก้ปัญหาน้ำท่วมขัง สามารถระบายน้ำได้เร็วขึ้นกว่าเดิม เมื่อเปรียบเทียบกับสถานการณ์ฝนตกหลงฤดูเมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา อย่างถนนอโศกมนตรี ที่มีปริมาณฝนเมื่อวันที่ 24 มีนาคม เพียง 65 มิลลิเมตร แต่ กทม.ใช้เวลาระบายน้ำกว่า 3 ชั่วโมง แต่เมื่อวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา มีปริมาณฝน 141 มิลลิเมตร ซึ่งมากกว่าเท่าตัว แต่ใช้เวลาระบายน้ำ 4 ชั่วโมง ถือว่าเจ้าหน้าที่ กทม.ได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่ทำงานอย่างรวดเร็วและมุ่งมั่น
 
ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ยืนยันอีกว่าการแก้ปัญหาน้ำท่วมของ กทม.ดำเนินการมาอย่างถูกต้อง จากในอดีตที่มีจุดอ่อนน้ำท่วม 37 จุด แต่ปัจจุบันแก้ไขเหลือ 22 จุด นอกจากนี้ กทม.ยังมีแผนพัฒนาป้องกันแก้ไขน้ำท่วมโดยได้ขอจัดสรรงบประมาณ 22,000 ล้านบาท ซึ่งหวังว่าจะได้รับการสนุบสนุนจากรัฐบาลชุดนี้ สำหรับปัญหาขยะที่นายกรัฐมนตรีมีความเป็นห่วง ได้สั่งการให้เอาผิดผู้กระทำผิดอย่างจริงจัง เนื่องจากพบขยะในคูคลองมากถึง 1,800 ตันต่อวัน ซึ่งแค่ครึ่งปีนี้จัดเก็บได้กว่า 300,000 ตัน จากทุกปีที่สามารถจัดเก็บได้ทั้งปีประมาณ 400,000 ตัน


กลับขึ้นด้านบน