ธนาคารกรุงเทพ แจงดำเนินการทุกอย่างตามขั้นตอน ปม "ฟ็อกซ์" ฟ้อง 2.5 พันล้าน

ธนาคารกรุงเทพ แจงดำเนินการทุกอย่างตามขั้นตอน ปม "ฟ็อกซ์" ฟ้อง 2.5 พันล้าน

ธนาคารกรุงเทพ แจงดำเนินการทุกอย่างตามขั้นตอน ปม "ฟ็อกซ์" ฟ้อง 2.5 พันล้าน

รูปข่าว : ธนาคารกรุงเทพ แจงดำเนินการทุกอย่างตามขั้นตอน ปม "ฟ็อกซ์" ฟ้อง 2.5 พันล้าน

ธนาคารกรุงเทพ ชี้แจงออกหนังสือให้ ซีทีเอช-จีเอ็มเอ็ม ดำเนินการทุกอย่างตามเงื่อนไข ระบุซีทีเอชได้ยืนยันกับธนาคารกรุงเทพว่า ฟ็อกซ์เป็นฝ่ายผิดสัญญา

วันนี้ (14 ธ.ค.2259) นายคณิต สีห์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยกรณีที่ปรากฏข่าวเผยแพร่ทางสื่อต่างๆ ระบุธนาคารกรุงเทพ ปฏิเสธไม่ยอมชำระเงินตามสัญญาค้ำประกันหรือแบงก์การันตีที่ธนาคารกรุงเทพ ทำให้บริษัท ซีทีเอช จำกัด ไว้ โดยฟ็อกซ์ เน็ตเวิร์คกรุ๊ป เอเชีย หรือ "ฟ็อกซ์" เป็นผู้รับประโยชน์ในฐานะคู่สัญญากับซีทีเอชนั้น ธนาคารกรุงเทพขอชี้แจงว่าธนาคารกรุงเทพได้ออกหนังสือสัญญาค้ำประกันซีทีเอชให้ไว้กับฟ็อกซ์จริง โดยมีเงื่อนไขว่าหากซีทีเอชผิดสัญญาที่ทำไว้กับฟ็อกซ์ ธนาคารกรุงเทพจึงจะจ่ายเงินให้ฟ็อกซ์ ซึ่งสัญญาที่ซีทีเอชทำกับฟ็อกซ์ ธนาคารกรุงเทพมิได้ลงนามในสัญญาดังกล่าว ธนาคารกรุงเทพจึงไม่ใช่คู่สัญญากับฟ็อกซ์โดยตรง ฟ็อกซ์เป็นเพียงผู้รับประโยชน์ตามหนังสือสัญญาค้ำประกันที่ธนาคารกรุงเทพทำให้ไว้ ทั้งนี้ซีทีเอชได้ยืนยันกับธนาคารกรุงเทพว่า ฟ็อกซ์เป็นฝ่ายผิดสัญญา

ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ ยังกล่าวอีกว่า เนื่องจากขณะนี้ฟ็อกซ์ได้ยื่นฟ้องซีทีเอช และธนาคารกรุงเทพต่อศาลชั้นต้นที่ฮ่องกง จึงไม่สามารถให้รายละเอียดได้ เพราะอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล การให้ข้อเท็จจริงหรือความเห็นที่มีลักษณะเป็นการชี้นำแก่ศาล อาจเป็นการละเมิดอำนาจศาล ส่วนกรณีที่ฟ็อกซ์ฟ้องบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) และธนาคารกรุงเทพ ในฐานะที่เป็นผู้ค้ำประกันต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าต่างประเทศกลาง ข้อเท็จจริงเป็นไปในทำนองเดียวกันกับกรณีของซีทีเอช

ฟ็อกซ์ เน็ตเวิร์คกรุ๊ป เอเชีย เปิดเผยวันนี้ว่า ได้ยื่นฟ้องธนาคารกรุงเทพ ต่อศาลไทยและฮ่องกง ต่อกรณีที่ไม่ยอมชำรพเงินตามสัญญาค้ำประกันหรือแบงก์การันตีของค่าลิขสิทธ์การออกอากาศรายการของฟ็อกซ์ แทนบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) และบริษัท ซีทีเอช จำกัด ที่ฟ็อกซ์ได้ทำสัญญาให้สิทธิ์ในการออกอากาศรายการต่างๆ แก่ทั้ง 2 บริษัท ตั้งแต่ปี 2556 โดยทั้งสองบริษัทค้างชำระค่าสิทธิ์การออกอากาศดังกล่าวเป็นมูลค่ากว่า 2,500 ล้านบาท และต้องชำระดอกเบี้ยกรณีจ่ายล่าช้า

กลับขึ้นด้านบน