"พลเมืองเน็ต-แอมเนสตี้" ยื่น 2 แสนรายชื่อค้าน พ.ร.บ.คอมฯ ให้ สนช.พรุ่งนี้

"พลเมืองเน็ต-แอมเนสตี้" ยื่น 2 แสนรายชื่อค้าน พ.ร.บ.คอมฯ ให้ สนช.พรุ่งนี้

"พลเมืองเน็ต-แอมเนสตี้" ยื่น 2 แสนรายชื่อค้าน พ.ร.บ.คอมฯ ให้ สนช.พรุ่งนี้

รูปข่าว : "พลเมืองเน็ต-แอมเนสตี้" ยื่น 2 แสนรายชื่อค้าน พ.ร.บ.คอมฯ ให้ สนช.พรุ่งนี้

พรุ่งนี้ (15 ธ.ค.2559) ตัวแทนเครือข่ายพลเมืองเน็ตและแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เตรียมยื่นกว่า 200,000 รายชื่อที่ร่วมรณรงค์ออนไลน์ผ่าน change.org คัดค้านร่าง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ต่อตัวแทน สนช.ที่รัฐสภา

เครือข่ายพลเมืองเน็ตและแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เตรียมส่งตัวแทนเข้ายื่นรายชื่อกว่า 200,000 รายชื่อ ที่ร่วมลงชื่อผ่านแคมเปญรณรงค์บนเว็บไซต์ change.org คัดค้านร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ หรือร่าง พ.ร.บ.คอมฯ ภายใต้ชื่อ “หยุด Single Gateway หยุดกฎหมายล้วงข้อมูลส่วนบุคคล” ต่อตัวแทนสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่มีวาระพิจารณาวาระร่างกฎหมายดังกล่าวในวันพรุ่งนี้ (15 ธ.ค.) เวลา 09.00 น.ที่รัฐสภา

ล่าสุด เมื่อเวลา 22.19 น.วันนี้ (14 ธ.ค.) มีผู้ร่วมลงชื่อคัดค้านร่าง พ.ร.บ.คอมฯ ในเว็บไซต์ change.org แล้ว 250,169 คน

ในหน้าการรณรงค์ให้ข้อมูลว่า ร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่ ..) พ.ศ.... หรือร่างแก้ไข พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เป็นหนึ่งใน "ชุดกฎหมายความมั่นคงดิจิทัล" ที่องค์กรภาคประชาชน 6 องค์กรและประชาชนมากกว่า 22,000 คนเคยเข้าชื่อเรียกร้องให้ชะลอการพิจารณาเมื่อต้นปี 2558 จนกระทั่งมีการเสนอแนวคิดซิงเกิลเกตเวย์ โดยกระทรวงไอซีที ซึ่ง พ.ร.บ.ดังกล่าวได้ถูกปรับปรุง จนผ่านวาระการพิจารณาของ สนช.วาระ 1 และผ่านวาระ 2 ไปเมื่อวันที่ 9 ธ.ค.ที่ผ่านมา และมีกำหนดพิจารณาวาระ 3 ในวันที่ 15-16 ธ.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวตรวจสอบวาระการประชุมของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ประจำวันที่ 15 ธ.ค.2559 พบว่ายังคงบรรจุระเบียบวาระพิจารณาเรื่องด่วน ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่ ..) พ.ศ.... เป็นวาระที่ 3

อย่างไรก็ตาม เฟซบุ๊กของโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชนหรือ iLAW คาดว่า สนช.จะเลื่อนพิจารณาร่าง พ.ร.บ.คอมฯ ไปเป็นวันที่ 16 ธ.ค.

กลับขึ้นด้านบน