เจลีกเปลี่ยนกฎใหม่สำหรับนักเตะต่างชาติ เพิ่มโอกาส "เมสซี่ เจ" ลงสนาม

เจลีกเปลี่ยนกฎใหม่สำหรับนักเตะต่างชาติ เพิ่มโอกาส "เมสซี่ เจ" ลงสนาม

เจลีกเปลี่ยนกฎใหม่สำหรับนักเตะต่างชาติ เพิ่มโอกาส "เมสซี่ เจ" ลงสนาม

ฟุตบอลเจลีกในฤดูกาล 2017 จะมีการปรับใช้กฎโควต้าสำหรับนักเตะต่างชาติใหม่ ซึ่งจะทำให้ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ที่เพิ่งเซ็นสัญญาย้ายไปเล่นให้ คอนซาโดล ซัปโปโร มีโอกาสได้ลงสนามมากขึ้น

รูปข่าว : เจลีกเปลี่ยนกฎใหม่สำหรับนักเตะต่างชาติ เพิ่มโอกาส "เมสซี่ เจ" ลงสนาม

วันนี้ (21 ธ.ค.2559) ฟุตบอลลีกสูงสุดของประเทศ ญี่ปุ่น หรือเจลีก เตรียมปรับกฎโควต้าสำหรับนักเตะต่างชาติใหม่ในฤดูกาล 2017 โดยกำหนดให้ชาติที่เป็นพันธมิตรกับ เจลีก สามารถลงสนามได้แบบไม่มีโควต้า จากเดิมให้โควต้านักเตะที่ไม่ใช่คนญี่ปุ่นในการลงสนามได้นัดละไม่เกิน 5 คน คือนักเตะต่างชาติ 3 คน, เอเชีย 1 และอาเซียน 1 สำหรับนักเตะจากชาติพันธมิตรตามข้อกำหนดของ เจลีก ประกอบด้วย ไทย, เวียดนาม, เมียนมา, กัมพูชา, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, อิหร่าน และกาตาร์

สำหรับกฎที่จะนำมาใช้ในฤดูกาลหน้า ส่งผลดีอย่างยิ่งกับ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ที่มีโอกาสลงสนาม โดยชนาธิปกำลังจะย้ายไปเล่นให้กับ คอนซาโดล ซัปโปโร ทีมในเจลีก ช่วงเดือนกรกฎาคมปีหน้า ด้วยสัญญายืมตัว 1 ปีครึ่ง

ส่วนการจัดอันดับ 10 ประตูยอดเยี่ยมจากการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน หรือเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ประจำปี 2016 โดย สิโรจน์ ฉัตรทอง กองหน้าดาวรุ่งของไทย เป็นนักเตะเพียงคนเดียว ที่มีผลงานติด 1 ใน 10 อยู่ถึง 2 ประตู ประตูแรกของสิโรจน์ คือเกมรอบรองชนะเลิศที่ราชมังคลากีฬาสถาน นัดที่ไทย ชนะ เมียนมา 4-0 ซึ่งเป็นประตูแรกของ สิโรจน์ ในนามทีมชาติ ส่วนอีกลูกเป็นประตูนนัดชิงชนะเลิศนัดที่ 2 ที่ไทย เอาชนะ อินโดนีเซีย 2-0 และเป็นประตูการันตี ที่ทำให้ ไทย คว้าแชมป์อาเซียนมาครองเป็นสมัยที่ 5

ด้าน ธีรศิลป์ แดงดา ดาวซัลโวของทัวร์นาเมนท์นี้ เป็นอีกคนที่มีผลงานติดท็อปเทน โดยประตูที่ติดโผ คือเกมรอบแบ่งกลุ่ม ที่ ไทย เอาชนะ อินโดนีเซีย 4-2

 

กลับขึ้นด้านบน