ปล่อยตัว 118 ผู้โดยสาร-ลูกเรือสายการบินลิเบีย

ปล่อยตัว 118 ผู้โดยสาร-ลูกเรือสายการบินลิเบีย

ปล่อยตัว 118 ผู้โดยสาร-ลูกเรือสายการบินลิเบีย

รูปข่าว : ปล่อยตัว 118 ผู้โดยสาร-ลูกเรือสายการบินลิเบีย

สลัดอากาศยอมปล่อยตัวผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด 118 คน หลังจี้เครื่องบินสายการบินอาฟริกิยาห์ของลิเบียและบังคับลงจอดที่มอลตา คาดเป็นกลุ่มสนับสนุนกัดดาฟี่

วันนี้ (23 ธ.ค.2559) มีรายงานว่า สลัดอากาศที่จี้เครื่องบินแอร์บัสเอ 320 สายการบินอาฟริกิยาห์ของลิเบีย ปล่อยตัวผู้โดยสารแล้วทั้งหมด 111 คน โดยมีผู้โดยสารชาย 82 คน หญิง 28 คน ทารก 1 คน และมีพนักงานต้อนรับอีก 7 คน

สำนักข่าวของตุรกี รายงานอ้างคำพูดของผู้อำนวยการสายการบินอาฟริกิยาห์ว่า สลัดอากาศ 2 คนเรียกร้องขอที่พักพิงทางการเมืองในมอลตา โดยขู่จะระเบิดเครื่องบินหากไม่ได้ตามคำเรียกร้อง ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่ามีการตอบรับข้อเรียกร้องหรือไม่

แหล่งข่าวอีกด้านหนึ่ง ระบุว่า สลัดอากาศ 1 ใน 2 คน ชื่อมูซ่า ซาฮา มาจากเมืองซาบะห์ทางตอนใต้ของลิเบีย ซึ่งเป็นที่พักของหลายกลุ่มที่สนับสนุนกัดดาฟี่ รายงานระบุว่าคนที่จี้เครื่องบินเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มที่สนับสนุนกัดดาฟี่ คือกลุ่มอัลฟาเตะห์ อัลกาดิด้า ซึ่งตั้งชื่อมาจากการปฏิวัติในปี 1969 ที่เปิดทางให้กัดดาฟี่ขึ้นครองอำนาจ

เครื่องบินของสายการบินอาฟริกิยาห์ออกจากเมืองซาบะห์ทางตะวันตกเฉียงใต้ของลิเบีย มุ่งหน้าสู่กรุงตริโปลี และมีกำหนดเดินทางถึงในเวลา 10.10 น. แต่ถูกจี้ให้เปลี่ยนเส้นทางไปสนามบินนานาชาติมอลตา และเดินทางถึงในเวลา 11.20 น. ตามเวลาท้องถิ่น

กลับขึ้นด้านบน