กรมเจ้าท่าให้ทดลองใช้บริการเรือเฟอร์รี่ พัทยา-หัวหิน ฟรี 1-15 ม.ค.

กรมเจ้าท่าให้ทดลองใช้บริการเรือเฟอร์รี่ พัทยา-หัวหิน ฟรี 1-15 ม.ค.

กรมเจ้าท่าให้ทดลองใช้บริการเรือเฟอร์รี่ พัทยา-หัวหิน ฟรี 1-15 ม.ค.

รูปข่าว : กรมเจ้าท่าให้ทดลองใช้บริการเรือเฟอร์รี่ พัทยา-หัวหิน ฟรี 1-15 ม.ค.

กรมเจ้าท่าเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการเรือเฟอร์รี่ข้ามอ่าวไทย เส้นทางพัทยา-หัวหิน ระยะทาง 113 กิโลเมตร โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายระหว่างวันที่ 1-15 ม.ค.2560

นายศรศักดิ์ แสนสมบัติ อธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวว่า วันที่ 1-15 ม.ค.2560 จะเปิดให้ประชาชนโดยสารเฟอร์รี่ฟรีเส้นทาง พัทยา-หัวหิน แต่จะเป็นให้บริการเฉพาะผู้โดยสาร ไม่รวมการขนส่งยานพาหนะ

ทั้งนี้เรือเฟอร์รี่ที่กำลังจะเปิดให้บริการบรรทุกผู้โดยสารได้ลำละ 346 ที่นั่ง เปิดให้บริการวันละ 2 เที่ยว แต่ในอนาคจะเพิ่มเรืออีก 1 ลำ คาดว่าจะนำมาให้บริการได้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ก่อนจะมีแผนเดินเรือที่บรรทุกรถยนต์ได้ด้วย ซึ่งช่วยลดระยะเวลาการเดินทางโดยรถยนต์ซึ่งต้องใช้เวลา 4-5 ชั่วโมง เหลือประมาณ 2 ชั่วโมง

 

วันพรุ่งนี้ (30 ธ.ค.) คณะกรรมการกำหนดราคาค่าขนส่งจะประชุมพิจารณาค่าโดยสาร รวมถึงรูปแบบการจองตั๋วโดยสาร เบื้องต้น บริษัท รอยัล พาสเซนเจอร์ ไลน์ ซึ่งเป็นผู้รับสัมปทานเดินเรือเสนอราคาเริ่มต้นคนละ 1,200 บาทต่อเที่ยว โดยเรือเฟอร์รี่จะใช้ท่าเทียบเรือที่แหลมบาลีฮาย พัทยาใต้ ซึ่งสำนักงานเจ้าท่าได้ตรวจสอบมาตรฐานด้านความปลอดภัยแล้ว

ส่วนบริษัทผู้รับสัมปทานได้ดำเนินการพัฒนาพื้นที่โดยก่อสร้างอาคารจุดตรวจผู้โดยสาร พร้อมทั้งติดตั้งเครื่องสแกนวัตถุเพื่อความปลอดภัย รวมถึงสร้างห้องพักผู้โดยสารที่รองรับได้ประมาณ 70 คน

กลับขึ้นด้านบน