เหมืองทองอัครายุติการผลิต เร่งฟื้นสภาพพื้นที่

เหมืองทองอัครายุติการผลิต เร่งฟื้นสภาพพื้นที่

เหมืองทองอัครายุติการผลิต เร่งฟื้นสภาพพื้นที่

รูปข่าว : เหมืองทองอัครายุติการผลิต เร่งฟื้นสภาพพื้นที่

เหมืองทองอัคราหยุดกระบวนการผลิตทั้งหมดแล้ว ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งทำแผนฟื้นฟูสภาพพื้นที่ แก้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชน

วันนี้ (3 ม.ค.2560) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. มีคำสั่งตามมาตรา 44 ทำให้บริษัทอัครา รีซอร์สเซส ผู้ประกอบการเหมืองแร่ทองคำยุติประกอบกิจการแล้วเมื่อวันที่ 1 ม.ค.2560 จากเดิมที่อายุประทานบัตรจะสิ้นสุดในปี 2571

ผู้บริหารอัครา รีซอร์สเซส ได้ปิดเครื่องจักรเมื่อเวลา 22.00 น. ของวันที่ 31 ธ.ค.2559 เพื่อหยุดการกระบวนผลิตทั้งหมดภายในเหมืองแร่ทองคำชาตรี ซึ่งมีพื้นที่รวมกว่า 3,000 ไร่ ใน จ.พิจิตร จ.เพชรบูรณ์ และ จ.พิษณุโลก หลังเกิดข้อข้ดแย้งระหว่างคนในชุมชน ประกอบกับภาครัฐยังพิสูจน์ไม่ได้ว่า สารโลหะหนักที่พบในร่างกายชาวบ้านเกินกว่าครึ่งจากการสุ่มตรวจ 700 คน มาจากสาเหตุใด

ทั้งนี้ บริษัทอัครา รีซอร์สเซส ชี้แจงว่า การประกอบกิจการในช่วง 15 ปี ได้นำส่งค่าภาคหลวงแล้ว 4,400,000 บาท ส่งเข้ากองทุนประกันความเสี่ยงด้านสิ่งแวดล้อม 150,000,000 บาท และกองทุนเพื่อการพัฒนาชุมชนต่างๆ 128,000,000 บาท และทยอยจ่ายเงินชดเชยให้พนักงานที่ถูกเลิกจ้าง 1,000 คน

ขณะที่ น.ส.สื่อกัญญา ธีระชาติดำรง แกนนำชาวบ้าน จ.พิจิตร ที่เคลื่อนไหวคัดค้านต่อเนื่อง ระบุว่า ค่าภาคหลวงดังกล่าวได้ไม่คุ้มกับผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อสุขภาพประชาชนและสิ่งแวดล้อมรอบชุมชน อีกทั้งต้องการให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหา

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ขณะนี้มอบหมายหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งดำเนินการดูแลการฟื้นฟูเหมืองแร่หลังการปิดกิจการ รวมทั้งเดินหน้าพิสูจน์และแก้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ ตามคำสั่งมาตรา 44

 

 

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน