แนะวิธี "ขับถ่าย" ให้ถูกสุขลักษณะช่วงน้ำท่วม

แนะวิธี "ขับถ่าย" ให้ถูกสุขลักษณะช่วงน้ำท่วม

แนะวิธี "ขับถ่าย" ให้ถูกสุขลักษณะช่วงน้ำท่วม

รูปข่าว : แนะวิธี "ขับถ่าย" ให้ถูกสุขลักษณะช่วงน้ำท่วม

กรมอนามัย ห่วงโรคติดต่อช่วงน้ำท่วม แนะวิธีปฎิบัติตนให้ปลอดภัยจากโรคอุจจาระร่วง อาหารเป็นพิษ พร้อมขอความร่วมมือประชาชนไม่ทิ้งขยะและสิ่งปฏิกูลลงน้ำ

น.พ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ขณะนี้หลายพื้นที่ในภาคใต้กำลังประสบปัญหาน้ำท่วม และได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก ประชาชนต้องอยู่ในสภาพที่ขาดแคลนน้ำสะอาดเพื่อใช้ในการอุปโภคบริโภค และเครื่องยังชีพต่างๆ โดยเฉพาะปัญหาเรื่องการขับถ่ายอุจจาระและการทิ้งขยะสิ่งปฏิกูลเหล่านี้มีเชื้อโรคปะปนอยู่ ซึ่งเสี่ยงทำให้เกิดโรคติดต่อ และหากประชาชนนำน้ำที่ท่วมขังมาล้างอาหาร จานชามหรืออุปกรณ์ ประกอบอาหาร เชื้อโรค จะเข้าสู่ร่างกาย ก่อให้เกิดโรคระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคท้องร่วง อาหารเป็นพิษ เป็นต้น

สำหรับ วิธีป้องกันตนเองให้พ้นจากโรคระบบทางเดินอาหารในช่วงน้ำท่วม คือลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคจากอุจจาระและขยะ ด้วยการขับถ่ายในห้องส้วมที่ยังสามารถใช้การได้ขอให้ขับถ่ายอุจจาระในถุง ถ้ามีปูนขาวหรือน้ำยาฆ่าเชื้อให้ใส่ลงในถุงอุจจาระก่อนแล้วปิดปากถุงให้แน่น หากไม่มีปูนขาวหรือน้ำยาฆ่าเชื้อหลังถ่ายอุจจาระเสร็จให้รัดปากถุงให้แน่นแล้วรวบรวมส่งให้ทางการนำไปกำจัดต่อไป ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนไม่ถ่ายอุจจาระและทิ้งขยะลงไปในน้ำ เพื่่อป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดของโรคอุจจาระร่วง

รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า สำหรับประชาชนที่มีความจำเป็นต้องนำน้ำที่ท่วมขังมาอุปโภคบริโภคนั้น ก่อนนำน้ำมาใช้ควรตักใส่ภาชนะ ถ้าน้ำขุ่นให้ใช้สารส้มชนิดก้อน กวนในน้ำ สังเกตตะกอนในน้ำเริ่มจับตัวนำสารส้มออก ใช้มือกวนน้ำต่อ 1-2 นาทีทิ้งไว้จนตกตะกอนที่ได้มาใส่คลอรีนเพื่อฆ่าเชื้อโรค ใส่คลอรีนชนิดผง ½ ช้อนชาในน้ำ 1 แก้ว คนให้เข้ากันรินเฉพาะส่วนที่ใสผสมในอัตราส่วน ต่อน้ำ 10 ลิตร ทิ้งไว้ 30 นาที เพื่อให้คลอรีนฆ่าเชื้อโรคที่อยู่ในน้ำและส่วนที่หลงเหลืออยู่สลายตัวไป

ส่วนในกรณีที่จะนำน้ำมาดื่มต้องต้มให้เดือดก่อนหรือหากต้องการฆ่าเชื้อโรคในภาชนะอุปกรณ์ประกอบอาหาร เช่น จาน ชาม หม้อ กระทะให้ใช้คลอรีน 1 ช้อนชา (ผสมกับน้ำ 1 แก้ว รินเฉพาะส่วนที่ใส) ต่อน้ำ 1 ลิตร แช่นาน 2 นาที ก่อนที่จะนำภาชนะเหล่านั้นมาใช้อย่างปลอดภัยเพื่อความสะดวกกรมอนามัยได้ผลิตคลอรีนชนิดน้ำ 2 เปอร์เซ็นต์ (หยดทิพย์) ใช้หยดลงในน้ำ สำหรับดื่ม 1 หยดต่อน้ำ 1 ลิตรทิ้งไว้ 30 นาที

ขณะเดียวกัน ต้องสังเกตสิ่งของบริจาคที่มีผู้บริจาคไม่ว่าจะเป็นอาหารแห้ง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และเครื่องกระป๋อง เช่น ปลากระป๋อง ก่อนจะบริโภคควรสังเกตวันหมดอายุ หรือดูสภาพ สี กลิ่น และภาชนะบรรจุของน้ำดื่มและอาหารนั้นๆ ก่อนบริโภค โดยในพื้นที่ที่สามารถปรุงประกอบอาหารได้ ก็ควรนำมาอุ่นให้ร้อนหรือผ่านการปรุงสุกเสียก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าเมื่อบริโภคเข้าไปจะไม่ทำให้เกิดอาการท้องเสียหรือเกิดโรคที่ เกี่ยวกับโรคระบบทางเดินอาหาร

 

กลับขึ้นด้านบน