มท.1เตรียมฟื้นฟูน้ำท่วมภาคใต้

มท.1เตรียมฟื้นฟูน้ำท่วมภาคใต้

มท.1เตรียมฟื้นฟูน้ำท่วมภาคใต้

รูปข่าว : มท.1เตรียมฟื้นฟูน้ำท่วมภาคใต้

รัฐบาลเตรียมฟื้นฟูความเสียหายในพื้นที่ภาคใต้หลังน้ำลด โดยกองทัพจะเป็นแกนหลักในการบูรณาการเครื่องมือและกำลังพล โดยมีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเป็นศูนย์รวมบูรณาการ ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยย้ำการฟื้นฟูจะทำไปพร้อมๆกับการเตรียมรับมือหากเกิดฝนตกหนัก

วันนี้ (17ม.ค.2560) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กำชับให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องดำเนินการไปพร้อมๆ กับการเตรียมรับมือ หากเกิดฝนตกหนักซ้ำ ช่วง 1 - 2 วันนี้ ตามการคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา โดยเฉพาะเรื่องการแจ้งเตือนประชาชนให้รับทราบข้อมูล ตลอดจนเตรียมการช่วยเหลือ และอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยอย่างทันท่วงที

ขณะที่การสำรวจและฟื้นฟูความเสียหาย พล.อ.อนุพงษ์ ระบุว่าจะเรียกประชุมทุกส่วนงาน ทั้งภาครัฐและเอกชน ตามหลักประชารัฐเพื่อบูรณาการร่วมกัน โดยกองทัพจะเป็นแกนหลักในการขับเคลื่อนงาน ด้วยการบูรณาการเครื่องมือและกำลังพล และมีศูนย์กลางที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. ระบุว่า ขณะนี้ได้แจ้งเตือนประชาชนล่วงหน้าไปแล้วหลายครั้งถึงมรสุมระลอกใหม่ระหว่างวันที่ 16-20 มกราคม มั่นใจสามารถรับมือได้ ส่วนการดำเนินการฟื้นฟูหลังน้ำลด ปภ.ได้ระดมกำลังทุกภาคส่วนในการช่วยเหลือ โดยนายกรัฐมนตรีได้ย้ำเรื่องการเรียนของนักเรียนในพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยทุกจังหวัดต้องจัดหาสถานที่เรียนให้กับเด็ก หากโรงเรียนบางแห่งยังประสบปัญหาน้ำท่วม พร้อมเน้นย้ำในเรื่องน้ำสะอาด สำหรับการอุปโภค บริโภค

กลับขึ้นด้านบน