ปฏิบัติการ 4 ขั้นตอนทำความสะอาดบ้านหลังน้ำลด

ปฏิบัติการ 4 ขั้นตอนทำความสะอาดบ้านหลังน้ำลด

ปฏิบัติการ 4 ขั้นตอนทำความสะอาดบ้านหลังน้ำลด

รูปข่าว : ปฏิบัติการ 4 ขั้นตอนทำความสะอาดบ้านหลังน้ำลด

กระทรวงสาธารณสุข แนะนำขั้นตอนทำความสะอาดบ้านหลังถูกน้ำท่วมขัง จนเกิดเชื้อรา ห้ามใช้น้ำยาซักผ้าขาว ผสมน้ำยาทำความสะอาดชนิดที่เป็นกรดหรือด่าง เพราะทำให้เกิดไอ ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

วันนี้(27 ม.ค.2560) นายแพทย์โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ ส่วนใหญ่เริ่มคลี่คลาย ประชาชนเริ่มกลับเข้าไปทำความสะอาดบ้านเรือน ที่พักอาศัย เก็บกวาดสิ่งสกปรกต่างๆ เพื่อให้สามารถเข้ากลับเข้าไปอยู่ได้อย่างปลอดภัย

ทั้งนี้หากน้ำท่วมขังมากกว่า 2 สัปดาห์ ตัวอาคาร บ้านเรือนและเครื่องใช้ในบ้านที่ถูกน้ำท่วมอาจเกิดเชื้อราบนพื้นผิว สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า โดยสังเกตได้จากจุดสีต่างๆ เช่น สีดำ สีน้ำตาล สีเขียว สีแดง สีเหลือ สีขาว เป็นดวงและมีกลิ่นเหม็นอับ หรือเหม็นคล้ายกลิ่นดิน นอกจากนี้จะมีบริเวณที่เชื้อราอาจจะเจริญและซ่อนอยู่ ได้แก่ ฝ้าเพดาน ใต้พื้น ใต้พรม วอลเปเปอร์ ห้องครัว ตู้เสื้อผ้า เตียง ฟูก หมอน เครื่องหนัง เป็นต้น

กระทรวงสาธารณสุข มีข้อแนะนำ 4 ขั้นตอน ทำความสะอาดบ้านหลังน้ำท่วม ดังนี้ 

เตรียมความพร้อมของตัวเอง อุปกรณ์ในการทำความสะอาด เช่น เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว ถุงมือ ร้องเท้าบู๊ทหรือถุงพลาสติกที่หาได้ในพื้นที่ แว่นตา ผ้าหรือหน้ากากปิดปากปิดจมูก ผ้าหรือกระดาษทิชชูอย่างหน้า แปรงขัดด้านสั้น-ด้ามยาวไม้ถูพื้น ถุงขยะดำพร้อมที่รัดปากถุง แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรค น้ำยาทำความสะอาด หรืออุปกรณ์เสริม เช่น เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง เครื่องเป่าลม ไม้รีดน้ำ เป็นต้น

 

 

ขั้นตอน ก่อนลงมือทำความสะอาด ต้องตรวจสอบการรั่วของกระแสไฟฟ้า หากไม่แน่ใจให้รีบปรึกษาจากช่างไฟฟ้า เปิดประตู หน้าต่าง ทิ้งไว้เพื่อให้อากาศและลมถ่ายเท เอาความชื้นออกไป ตรวจสอบความแข็งแรงของบ้าน เช่น ประตู หน้าต่าง เพดาน หากพบเชื้อราในบ้าน หรือในเครื่องปรับอากาศ ให้ระมัดระวัง อย่าให้เข้าปาก จมูก ตา และห้ามเปิดใช้งานโดยเด็ดขาด หากพบในเฟอร์นิเจอร์ ผ้าม่าน เสื้อผ้า พรม ก็ควรทิ้งไป

ขั้นตอนลงมือทำความสะอาด ฉีดน้ำล้าง ขัดตะไคร่ สิ่งสกปรกแล้ว ทิ้งให้แห้ง หากพบเชื้อรา ในบ้าน พื้นบ้าน เฟอร์นิเจอร์ ห้ามฉีดน้ำล้าง ควรใช้แอลกอฮอล์หรือน้ำยาซักผ้าผสมในน้ำอัต ราส่วน 1 ถ้วย (300 มิลลิลิตร) ต่อน้ำ 3.8 ลิตร เช็ดคราบเชื้อรา ทิ้งไว้สัก 15-30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำ 

 

 

และสุดท้ายคือ ปล่อยให้แห้ง ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคในบ้าน เปิดพัดลมเป่าในบ้านและอุปกรณ์ต่างๆ เปิดหน้าต่าง ประตู ให้มากที่สุดเพื่อให้แห้งสนิท ทั้งนี้ห้ามใช้น้ำยาซักผ้าขาว ผสมกับน้ำยาทำความสะอาดชนิดที่เป็นกรด หรือด่าง เพราะทำให้เกิดไอ ที่เป็นอันตรายได้ ห้ามนำทรายที่ใช้แล้วในการกั้นน้ำท่วมมาใช้ในสนามเด็กเล่น และห้ามทำ ความสะอาดโดยไม่สวมถุงมือ รองเท้าบู๊ทยางและหน้ากากอนามัย เพราะอาจได้รับเชื้อโรคที่กระจายอยู่ในอากาศ

 

กลับขึ้นด้านบน