ผู้ประกอบการสุดทนโวยขยะล้น"เกาะเต่า" 4 หมื่นตัน

ผู้ประกอบการสุดทนโวยขยะล้น"เกาะเต่า" 4 หมื่นตัน

ผู้ประกอบการสุดทนโวยขยะล้น"เกาะเต่า" 4 หมื่นตัน

รูปข่าว : ผู้ประกอบการสุดทนโวยขยะล้น"เกาะเต่า" 4 หมื่นตัน

ผู้ประกอบการท่องเที่ยวเกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี เรียกร้องผู้ว่าราชการจังหวัด เร่งแก้ปัญหาขยะตกค้างกว่า 40,000 ตัน หลังน้ำเสียจากบ่อขยะ ไหลลงทะเล และ แหล่งน้ำธรรมชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้(30 ม.ค.2560) ตัวแทนผู้ประกอบการท่องเที่ยวเกาะเต่า อ.เกาะพะ งัน จ.สุราษฎร์ธานี ยื่นหนังสือ นายอวยชัย อินทร์นาค ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ขอให้แก้ปัญหาขยะตกค้างบนเกาะเต่า กว่า 40,000 ตัน หลังน้ำเสียจากบ่อขยะไหลลงทะเล และแหล่งน้ำของชาวบ้านที่ ใช้อุปโภคและบริโภค

นายวัชรินทร์ ฟ้าสิริพร ตัวแทนผู้ประกอบการท่องเที่ยว บอกว่า เคยร้องเรียนผู้ว่าราชการจังหวัด เมื่อเดือน พ.ย.2559 แต่ยังไม่มีการแก้ปัญหา

ขณะที่ผู้ว่าฯสุราษฎร์ธานี บอกว่า หลังจากลงพื้นที่เมื่อปีที่ผ่านมา ก็ได้ของบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติม ขณะนี้ ได้งบประมาณแล้ว จำนวน 81 ล้านบาท และมอบหมายให้ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าแก้ปัญหาโดยเร็ว

 

 

ส่วนปัญหาน้ำเสียจากบ่อขยะ ต. นาทราย อ. เมือง จ. นครศรีธรรมราช นายแพทย์โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ได้มอบหมายให้นายแพทย์บัญชา ค้าของ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช เฝ้าระวังผลกระทบที่อาจเกิดกับประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงบ่อขยะดังกล่าว

โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดได้ร่วมกับสำนักควบคุมป้องกันโรคเขต 11 นครศรีธรรมราช สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมือง เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทุ่งโหนด และอาสาสมัครสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคพร้อมให้บริการตรวจรักษาประชาชน ที่บ้านหัวทะเล ต. นาเคียน อ. เมือง จ. นครศรีธรรมราช มีประชาชนจำนวนหนึ่งเป็นโรคภูมิแพ้มาก่อนพร้อมยืนยันว่ามีอาการคัน หอบ และเป็นภูมิแพ้มากขึ้น ทั้งนี้ ได้ส่งทีมออกค้นหาผู้ป่วยโรคผิวหนัง โรคหอบหืด ให้การตรวจรักษาและให้คำแนะนำการสวมหน้ากากอนามัย สวมรองเท้ากันเชื้อโรคเข้าร่างกาย

ปัญหาสำคัญของประชาชนส่วนใหญ่คือความหวาดวิตกว่าจะเกิดอันตรายต่อสุขภาพจากกลิ่นขยะและน้ำเสียที่ไหลผ่านขยะมา ได้กำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช กำหนดแผน และมาตรการเฝ้าระวังอาการเจ็บป่วยประชาชนในบริเวณใกล้เคียงบ่อขยะ ให้สำนักควบคุมป้องกันโรค เขต11 และศูนย์อนามัยเขต11 เฝ้าระวังคุณภาพอากาศและน้ำต่อเนื่อง พร้อมแจ้งเตือนประชาชนเพื่อความปลอดภัยต่อไป 

 

กลับขึ้นด้านบน