ท่องเที่ยวไทยรับอานิสงส์ "ทรัมพ์" แบน 7 ชาติมุสลิมเข้าสหรัฐฯ

ท่องเที่ยวไทยรับอานิสงส์ "ทรัมพ์" แบน 7 ชาติมุสลิมเข้าสหรัฐฯ

ท่องเที่ยวไทยรับอานิสงส์ "ทรัมพ์" แบน 7 ชาติมุสลิมเข้าสหรัฐฯ

รูปข่าว : ท่องเที่ยวไทยรับอานิสงส์ "ทรัมพ์" แบน 7 ชาติมุสลิมเข้าสหรัฐฯ

ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ประเมินว่านักท่องเที่ยวจากตะวันออกกลางอาจเดินทางเข้าไทยเพิ่มขึ้น หลังนายโดนัลด์ ทรัมพ์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศนโยบายห้ามผู้เดินทางจาก 7 ชาติมุสลิมเข้าประเทศ

วันนี้ (1 ก.พ.2560) นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า นักท่องเที่ยวจากตะวันออกกลาง ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ของไทย อาจเลือกเดินทางมาไทยมากขึ้น โดยเฉพาะในภาคการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง

จากสถิติ พบว่า นักท่องเที่ยวตะวันออกกลางที่เดินทางมาไทย เพิ่มขึ้นจากปี 2558 ร้อยละ 13.5 คิดเป็นสัดส่วนประมาณ ร้อยละ 2 ของตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมด และใช้จ่ายระหว่างการเดินทางใกล้เคียงกับนักท่องเที่ยวจากยุโรป คือ 70,000 บาท ต่อคนต่อทริป ซึ่งสูงกว่าภาพรวมและตลาดหลักอย่างจีน ที่มีการใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 47,000-48,000 บาท ต่อคนต่อทริป แต่ในช่วงไตรมาส 1 ของปี 2560 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจากตะวันออกกลางเดินทางมาไทยเพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ร้อยละ 8

ขณะที่นายกรด โรจนเสถียร รองประธานฝ่ายท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ และเชิงสร้างสรรค์ สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ระบุว่า หากไทยเร่งส่งเสริมและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวให้มากขึ้น ในการรองรับนักท่องเที่ยวมุสลิมได้ โดยเฉพาะความเข้าใจในหลักศาสนา เช่น การแยกเรื่องสปา อาหารฮาลาล จะเป็นโอกาสดีในการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าว

กลับขึ้นด้านบน