กพท.เรียกสายการบินถกราคาตั๋ว สัปดาห์นี้

กพท.เรียกสายการบินถกราคาตั๋ว สัปดาห์นี้

กพท.เรียกสายการบินถกราคาตั๋ว สัปดาห์นี้

รูปข่าว : กพท.เรียกสายการบินถกราคาตั๋ว สัปดาห์นี้

สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เตรียมเรียกสายการบินในประเทศ หารือถึงการปรับขึ้นค่าโดยสารว่าเกินกรอบเพดานที่กำหนดหรือไม่ หลังรัฐบาลปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตรน้ำมัน

ภายหลังคณะรัฐมนตรี มีมติเมื่อวันที่ 17 ม.ค.ที่ผ่านมา ให้ปรับเพิ่มภาษีสรรพสามิตน้ำมันเชื้อเพลิง สำหรับเครื่องบินในประเทศ เป็นลิตรละ 4 บาท ขณะที่ผู้โดยสารบางส่วน ระบุว่าได้รับผลกระทบกรณีปรับราคาค่าโดยสารสูงขึ้น

วันนี้ (13 ก.พ.2560) นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) กล่าวว่า กพท.จะเชิญสายการบินที่ให้บริการเส้นทางบินภายในประเทศ 10 สาย มาหารือถึงกรณีดังกล่าวภายในสัปดาห์นี้ โดยให้แต่ละสายการบินชี้แจงรายละเอียดของต้นทุนต่างๆ โดยจะพิจารณาว่า ราคาค่าโดยสารจะเกินจากที่คณะกรรมการการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กบร.) กำหนดไว้หรือไม่ หากไม่เกินเพดานที่กำหนดไว้ ก็ไม่สามารถสั่งให้สายการบินปรับลดราคาลงได้ เนื่องจากแต่ละสายการบินคิดค่าภาษีน้ำมันแบบเฉลี่ย 150-200 บาททุกเส้นทาง เพราะบางเส้นทางมีผู้โดยสารน้อย ก็อาจต้องเก็บแพงกว่าเส้นทางบินที่มีผู้โดยสารใช้บริการมาก

ส่วนกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ตั้งข้อสังเกตว่า เพดานค่าโดยสารที่กำหนดไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันนั้น นายจุฬา ชี้แจงว่า การคิดกรอบเพดานค่าโดยสาร ไม่ได้พิจารณาที่ค่าน้ำมันเพียงอย่างเดียว แต่ต้องดูที่องค์ประกอบอื่นๆ ด้วย สำหรับกรอบเพดานที่ กบร.เคยอนุมัติไว้ คือ อัตราค่าโดยสารสูงสุดต้องไม่เกิน 13 บาทต่อกิโลเมตร

กลับขึ้นด้านบน