ระเบิดฆ่าตัวตาย โจมตีมัสยิดศักดิ์สิทธิ์ในปากีสถาน

ระเบิดฆ่าตัวตาย โจมตีมัสยิดศักดิ์สิทธิ์ในปากีสถาน

ระเบิดฆ่าตัวตาย โจมตีมัสยิดศักดิ์สิทธิ์ในปากีสถาน

รูปข่าว : ระเบิดฆ่าตัวตาย โจมตีมัสยิดศักดิ์สิทธิ์ในปากีสถาน

ปากีสถานยังคงตกเป็นเป้าการโจมตีจากกลุ่มก่อการร้าย ล่าสุดสมาชิกกลุ่มไอเอสจุดชนวนระเบิดฆ่าตัวตาย โจมตีมัสยิดศักดิ์สิทธิ์ในเมืองทางภาคใต้ของประเทศ มีผู้เสียชีวิตกว่า 70 คนและได้รับบาดเจ็บอีกหลายร้อยคน

วันนี้ ( 17 ก.พ.2560) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มือระเบิดฆ่าตัวตายจุดชนวนระเบิดกลางฝูงชน ที่กำลังร่วมพิธีทางศาสนาที่มัสยิดศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิมนิกายซูฟีในเมืองเชห์วาน จังหวัดสินธ์ ทางภาคใต้ของปากีสถาน แรงระเบิดสร้างความเสียหายอย่างหนัก มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 72 คน และได้รับบาดเจ็บ 250 คน เจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันลำเลียงผู้ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาล คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก

นายกรัฐมนตรีนาวาซ ชารีฟ ผู้นำปากีสถานประณามเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นและประกาศกร้าวจะต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธที่อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดในครั้งนี้อย่างถึงที่สุด ขณะที่กลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส อ้างว่าเป็นผู้โจมตี

นับเป็นเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในสัปดาห์นี้ รวมทั้งเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในเมืองลาฮอร์ ทางภาคตะวันออกเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 คน โดยกลุ่มตอลีบานอ้างเป็นผู้โจมตี

นิกายซูฟีเป็นหนึ่งในนิกายเก่าแก่ของศาสนาอิสลาม ซึ่งมีแนวคิดสันติและเชื่อในเรื่องเวทมนตร์ ทำให้ถูกต่อต้านจากกลุ่มเคร่งศาสนาของนิกายซุนนี ที่มองว่านิกายซูฟีและนิกายชีอะห์เป็นพวกนอกศาสนา

กลับขึ้นด้านบน