มติ กพช.สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่-กลุ่มค้านปักหลักชุมนุมหน้าทำเนียบ

มติ กพช.สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่-กลุ่มค้านปักหลักชุมนุมหน้าทำเนียบ

มติ กพช.สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่-กลุ่มค้านปักหลักชุมนุมหน้าทำเนียบ

รูปข่าว : มติ กพช.สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่-กลุ่มค้านปักหลักชุมนุมหน้าทำเนียบ

คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) มีมติเห็นชอบสร้างโรงไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน จ.กระบี่ ขณะที่เคลือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน ยืนยันปักหลักชุมนุมหน้าทำเนียบ ชี้รัฐบาลเอื้อประโยชน์นายทุน

วันนี้ (17 กุมภาพันธ์ 2560) ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน มีมติให้ดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ หลังล่าช้ามากว่า 2 ปี โดยจากผลการศึกษาพบว่าการลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่ มีความคุ้มค่าและมีความปลอดภัย

ขณะที่ วันนี้ที่ศูนย์บริการประชาชนทำเนียบรัฐบาล เครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน และนักเคลื่อนไหวด้านพลังงาน ซึ่งคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน นำโดยนายประสิทธิชัย หนูนวล ผู้ประสานงานเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหินค้านใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิง สร้างโรงไฟฟ้าในโซนอันดามัน ได้มาปักหลักชุมนุมที่บริเวณด้านหน้าหน้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อติดตามผลการประชุมของคณะกรรมการนโยบายแห่งชาติ (กพช.)

นายประสิทธิชัย กล่าวภายหลังทราบ มติ กพช.เดินหน้าโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ว่า รัฐบาลไม่ได้ฟังความคิดเห็นของประชาชน แต่เอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มนายทุนตลอดมา เช่น การใช้มาตรา 44 ล็อกผังเมือง 2-3 ปีที่ผ่านมา การชะลอการวิเคราะห์ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม (EIA) ก็ให้เดินหน้าได้ทั้งหมด นำไปสู่กระบวนการผลักดันโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่อย่างเต็มที่ ซึ่งทางเครือข่ายยืนยันว่าจะชุมนุมต่อเนื่องบริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล กรุงเทพฯ

"ไม่กลับบ้านแน่นอนครับ เรามาจากกระบี่ ทุกคนเตรียมตัวแล้วว่า การถูกจับเป็นเรื่องเล็กน้อย การทำร้ายจนถึงขั้นเสียชีวิตก็ไม่อยู่ในสายตาเรา ก็ลองดูว่ารัฐบาลจะอยู่กับนายทุนไปถึงเมื่อใด" นายประสิทธิชัย กล่าว

 

 

กลับขึ้นด้านบน