ครม.เห็นชอบออมสิน- ธ.ก.ส.ปล่อยกู้ แก้หนี้นอกระบบ

ครม.เห็นชอบออมสิน- ธ.ก.ส.ปล่อยกู้ แก้หนี้นอกระบบ

ครม.เห็นชอบออมสิน- ธ.ก.ส.ปล่อยกู้ แก้หนี้นอกระบบ

รูปข่าว : ครม.เห็นชอบออมสิน- ธ.ก.ส.ปล่อยกู้ แก้หนี้นอกระบบ

ครม.เห็นชอบโครงการสินเชื่อรายย่อยเพื่อใช้จ่ายฉุกเฉิน วงเงิน 10,000 ล้านบาท ผ่าน 2 ธนาคาร คือ ธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร

วันนี้ (21 ก.พ.2560) นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ครม.เห็นชอบโครงการสินเชื่อรายย่อยเพื่อใช้จ่ายฉุกเฉิน หวังแก้ปัญหาหนี้นอกระบบให้แก่ผู้มีรายได้น้อยและเกษตรกรรายย่อย วงเงิน 10,000 ล้านบาท แบ่งเป็น ธนาคารออมสิน 5,000 ล้านบาท และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) วงเงิน 5,000 ล้านบาท วงเงินสินเชื่อรายละไม่เกิน 50,000 บาท ระยะเวลาชำระหนี้ไม่เกิน 5 ปี ดอกเบี้ยร้อยละ 0.85 ต่อเดือน

โดยมีเงื่อนไขต้องไม่เป็นการ Refinance หนี้ในระบบเดิม และผู้กู้ต้องมีบุคคลค้ำประกันอย่างน้อย 1 คน หรือ มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ส่วนหลักเกณฑ์การพิจารณาจะดูจากความสามารถในการชำระหนี้จากรายได้ และค่าใช้จ่ายรวมของบุคคลในครอบครัว คาดว่าจะสามารถปล่อยสินเชื่อได้ 200,000 ราย โดยรัฐบาลรับภาระชดเชยภาระที่เกิดขึ้นจากการเป็นหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) กรอบวงเงินชดเชย 4,000 ล้านบาท โดยนายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานเปิดงานแก้หนี้นอกระบบในวันที่ 1 มีนาคม 2560

กลับขึ้นด้านบน