หลักฐานมัด “มูลนิธิธรรมกาย”รุกป่าสงวนแห่งชาติกระบี่ 77 ไร่

หลักฐานมัด “มูลนิธิธรรมกาย”รุกป่าสงวนแห่งชาติกระบี่ 77 ไร่

หลักฐานมัด “มูลนิธิธรรมกาย”รุกป่าสงวนแห่งชาติกระบี่ 77 ไร่

รูปข่าว : หลักฐานมัด “มูลนิธิธรรมกาย”รุกป่าสงวนแห่งชาติกระบี่ 77 ไร่

พล.ต.อ.ศรีวราห์ ลงพื้นที่เอง หลังพบผู้เกี่ยวข้องกับมูลนิธิพระธรรมกาย เป็นนอมินีซื้อขายที่ดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ในจ.กระบี่ สั่งแจ้งความดำเนินคดีเพิ่ม ด้านโฆษกวัด แถลงโต้ทันที ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและบุกรุกป่าตามที่ถูกกล่าวหา

วานนี้ (23 ก.พ.2560) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยที่ปรึกษาสัญญาบัตร 10 และพล.ต.วิจารณ์ จดแตง  หัวหน้าฝ่ายกฎหมายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือคสช. ลงพื้นที่ตรวจสอบ หลังมีประชาชนร้องเรียนการบุกรุกถือครองป่าสงวนแห่งชาติคลองกาโหรด ป่าคลองหิน และพื้นที่ป่าชายเลน ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่ โดยมิชอบ ทำให้ไม่สามารถทำกินและจอดเรือทำประมงได้

จากตรวจสอบพบการสร้างอาคาร 3 ชั้น และปลูกปาล์ม เนื้อที่กว่า 77 ไร่ ซึ่งการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน 43 ไร่ และป่าชายเลนอีกกว่า 33 ไร่ ทั้งนี้พล.ต.อ.ศรีวราห์ บอกว่า จากการสืบสวนทราบว่านายเพชร์ จะการเข้ามาเป็นนายหน้าซื้อขายที่ดิน เป็นลักษณะมือปืนรับจ้าง ซึ่งเจ้า ได้พยายามติดตามตัวอยู่ แต่ยังหาตัวไม่เจอ  

 

 

นายบุญสืบ สมัครราช ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ กล่าวว่า เดิม นายเพชร์ แก่นทรัพย์ มาขอซื้อที่กับอดีตผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 6 แต่นายเพชร์ ใช้ชื่อคนอื่นเป็นเจ้าของ และยืนยันว่าเกี่ยวข้องกับมูลนิธิพระธรรมกาย เพราะที่ผ่านมาเคยปรากฏชื่อนายเพชร์ ในพื้นที่บุกรุกต่างๆ ทั้งเกาะยาว เวิลด์พีซมุกตะวัน 1-3 โดยนายเพชร์จะมีชื่อรับมอบอำนาจจากวัดพระธรรมกาย จึงถือป็นพฤติกรรมของมูลนิธิธรรมกาย คือใช้ชื่อคนอื่นเป็นนอมินี เบื้องต้นจึงใช้ พ.ร.บ.ป่าไม้พ.ศ. 2484 และ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติพ.ศ. 2504 ดำเนินคดี

ขณะที่พระสนิทวงศ์ วุฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย กล่าวถึงกรณีหน่วยฉลามขาว กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.)ที่เคยเข้าไปตรวจพื้นที่บริเวณ หมู่ 6 ต.เขาทอง อ.เมือง จังหวัดกระบี่ แล้วมีการแถลงข่าวว่า มูลนิธิธรรมกาย เข้าไปบุกรุกครอบครองป่าชายเลนในพื้นที่  จึงไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด มูลนิธิธรรมกายไม่เคยไปซื้อที่ดิน หรือเข้าไปบุกรุก หรือยึดถือครอบครองในพื้นที่ป่าชายเลน และ มูลนิธิธรรมกายไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น

 

 

กลับขึ้นด้านบน