ยึดคืน 600 ไร่ นายทุนรุกป่าสงวน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ปลูกยางพารา

ยึดคืน 600 ไร่ นายทุนรุกป่าสงวน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ปลูกยางพารา

ยึดคืน 600 ไร่ นายทุนรุกป่าสงวน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ปลูกยางพารา

รูปข่าว : ยึดคืน 600 ไร่ นายทุนรุกป่าสงวน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ปลูกยางพารา

เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเข้ายึดคืนพื้นที่ในเขตป่าสงวนฯ หลังถูกนายทุนบุกรุกปลูกต้นยางพารากว่า 600 ไร่ ใน อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

วันนี้ ( 26 ก.พ.2560) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ท.ชัย ณรงค์ แกล้วกล้า ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันปราบปรามที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) พร้อมเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ ตำรวจตระเวนชายแดน ตำรวจป่าไม้ และทหารชุดเฉพาะกิจจงอางศึก กองกำลังสุรสีห์ รวมกว่า 50 นาย เข้าตรวจสอบและยึดพื้นที่ปลูกยางพารา 600 ไร่ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาไชยราช และป่าคลองกรูด ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำแถบเทือกเขาตะนาวศรี อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมตัดโค่นต้นยางพาราที่บุกรุก และแจ้งความดำเนินคดีกับนายทุน

ซึ่งจุดแรกอยู่ในพื้นที่หมู่ 11 ต.ชัยเกษม อ.บางสะพาน ถูกปรับเป็นพื้นที่ปลูกยางพารา 176 ไร่ ซึ่งเป็นของนายทุนคนหนึ่งอีกจุดจำนวน 424 ไร่ และในพื้นที่หมู่ 11 บ้านห้วยพลู ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน ได้ปลูกยางพาราอายุ 10-15 ปี โดยได้เข้าติดประกาศยึดตั้งแต่ปี 2559 ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ใช้เลื่อยยนต์ตัดโค่นต้นยางพาราในพื้นที่ที่บุกรุกทั้งหมด

พล.ท.ชัยณรงค์ กล่าวว่า มีพื้นที่ป่าในส่วนต่างๆ ถูกบุกรุกกว่า 300,000 ไร่ โดยเจ้าหน้าที่จะทะยอยเข้าตรวจสอบและยึด ซึ่งส่วนใหญ่กลุ่มนายทุนเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง

กลับขึ้นด้านบน