มาเลเซียเนรเทศทูตเกาหลีเหนือออกนอกประเทศ

มาเลเซียเนรเทศทูตเกาหลีเหนือออกนอกประเทศ

มาเลเซียเนรเทศทูตเกาหลีเหนือออกนอกประเทศ

รูปข่าว : มาเลเซียเนรเทศทูตเกาหลีเหนือออกนอกประเทศ

ผู้นำมาเลเซียยืนยันการตัดสินใจขับเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำมาเลเซียออกนอกประเทศ ขณะที่ทูตเกาหลีเหนือยังคงยืนยันว่าการสืบสวนคดีลอบสังหารนายคิม จอง นัม ของรัฐบาลมาเลเซีย เต็มไปด้วยความลำเอียง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ว่า นายคัง โชล เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำมาเลเซีย เดินทางถึงสนามบินกัวลาลัมเปอร์ ท่ามกลางกองทัพสื่อมวลชนที่เข้ามารุมทำข่าวกันอย่างเนืองแน่น โดยทูตเกาหลีเหนือแสดงความกังวลอย่างมาก ต่อมาตรการรุนแรงของรัฐบาลมาเลเซีย ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อความสัมพันธ์ทวิภาคีของทั้ง 2 ประเทศ ที่ดำเนินมายาวนานมากกว่า 40 ปี

นอกจากนี้ ยังคงยืนยันว่าการสืบสวนคดีลอบสังหารของมาเลเซียมีความลำเอียงและอคติ และเป็นการสืบสวนที่ตั้งธงหมายหัวผู้กระทำผิดเอาไว้อยู่แล้ว รวมทั้งมาเลเซียยังได้ชันสูตรศพของชายชาวเกาหลีเหนือ โดยไม่ได้รับความยินยอมและไม่มีเจ้าหน้าที่สถานทูตเกาหลีเหนือเข้าร่วม และยังมีการจับกุมตัวชาวเกาหลีเหนือโดยปราศจากหลักฐานที่หนักแน่น

ขณะที่ นายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ยืนยันการตัดสินใจของรัฐบาลมาเลเซียในการประกาศให้ นายคัง โชล เป็นบุคคลไม่พึงปรารถนาและต้องเดินทางออกนอกประเทศภายใน 48 ชั่วโมง ว่า ทูตเกาหลีเหนือปฏิเสธที่จะขอโทษและไม่ยอมถอนข้อกล่าวหาที่วิพากษ์วิจารณ์มาเลเซีย

กลับขึ้นด้านบน