ทภ.4 เร่งแก้ปัญหาบุกรุกอ่าวบ้านดอน จ.สุราษฎร์ธานี

ทภ.4 เร่งแก้ปัญหาบุกรุกอ่าวบ้านดอน จ.สุราษฎร์ธานี

ทภ.4 เร่งแก้ปัญหาบุกรุกอ่าวบ้านดอน จ.สุราษฎร์ธานี

รูปข่าว : ทภ.4 เร่งแก้ปัญหาบุกรุกอ่าวบ้านดอน จ.สุราษฎร์ธานี

หลังจากไทยพีบีเอส ติดตามปัญหากลุ่มทุนและผู้มีอิทธิพล ร่วมกันบุกรุกอ่าวบ้านดอน จ.สุราษฎร์ธานีกว่า 200,000 ไร่ จนทำให้ชาวประมงพื้นบ้านไม่มีที่ทำกิน ล่าสุด รองแม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้ทางจังหวัดแก้ปัญหาโดยเร็ว

วันนี้ (11 มี.ค.2560) พล.ต.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ รองแม่ทัพภาค 4 ใช้เฮลิคอปเตอร์บินสำรวจพื้นที่อ่าวบ้านดอน จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งถูกกลุ่มทุนและผู้มีอิทธิพลบุกรุกสร้างคอกเลี้ยงหอยกว่า 200,000 ไร่ โดยก่อนหน้านี้ รองแม่ทัพภาคที่ 4 ได้เรียกนายอวยชัย อินทร์นาค ผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมด้วยผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด สำนักงานเจ้าท่า รวมถึงประมงจังหวัดสุราษฎร์ธานี เข้าประชุมที่ศูนย์ติดตามสถานการณ์กรมทหารราบที่ 25 ค่ายวิภาวดีรังสิต เพื่อรับทราบข้อมูล รวมถึงการวางแผนแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นทะเลอ่าวบ้านดอนจากทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

หลังจากการประชุมนายอวยชัย อินทร์นาค ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า จะเร่งตรวจสอบผู้ที่ประสงค์เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำตาม พระราชบัญญัติประมง กว่า1,700 ราย รวมพื้นที่กว่า 82,000ไร่ รวมถึงตรวจสอบสิ่งล่วงล้ำลำน้ำ ให้เสร็จสิ้นภายใน 10 วัน

ขณะที่เครือข่ายประมงพื้นบ้านระบุว่าพื้นที่อนุญาตให้ทำการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำตามพระราชบัญญัติประมง มีเพียงแค่ 50,000 ไร่เท่านั้น ไม่มากถึง 82,000 ไร่ตามที่นายอวยชัย อินทร์นาค ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีให้ข้อมูล

 

กลับขึ้นด้านบน