ทช.จ่อเอาผิดไกด์มือทุบ "ปะการังกับหอยเม่น"ล่อปลา

ทช.จ่อเอาผิดไกด์มือทุบ "ปะการังกับหอยเม่น"ล่อปลา

ทช.จ่อเอาผิดไกด์มือทุบ "ปะการังกับหอยเม่น"ล่อปลา

รูปข่าว : ทช.จ่อเอาผิดไกด์มือทุบ "ปะการังกับหอยเม่น"ล่อปลา

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ตามตัวมือทุบปะการัง-กับหอยเม่น ที่เกาะเฮ จ.ภูเก็ต เพื่อให้นักท่องเที่ยวชาวจีนถ่ายรูป ได้แล้ว เตรียมแจ้งความดำเนินคดี พร้อมพิจารณาใช้มาตรา 22 ประกาศคุ้มครองพื้นที่ "เกาะเฮ"หลังการท่องเที่ยวรุมจนวิกฤต

วันนี้( 16 มี.ค.2560) น.ส.สุทธิลักษณ์ ระวิวรรณ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งหรือ ทช. กล่าวว่า ขณะนี้ได้ตรวจสอบกรณีไกด์ดำน้ำที่เกาะเฮ จังหวัดภูเก็ต ใช้เศษปะการังที่มีปะการังอ่อนขึ้นเกาะอยู่ทุบหอยเม่นจนแตก เพื่อล่อให้ปลามากินให้นักท่องเที่ยวชาวจีนถ่ายรูป ว่า พบตัวผู้กระทำผิดแล้วเป็นพนักงานของบริษัทนำเที่ยว “นนทศักดิ์มารีน” เจ้าตัวยอมรับว่าเป็นผู้กระทำเอง

แต่เมื่อพิจารณาตามกฎหมายพบว่าการทำอันตรายหอยเม่นไม่ผิดกฎหมาย เพราะหอยเม่นไม่ได้เป็นสัตว์คุ้มครองและผู้ทุบหอยเม่น ไม่ได้นำหอยเม่นมาครอบครอง จึงไม่ได้เป็นการละเมิดกฎระเบียบของที่รักษาพืชพันธุ์สัตว์น้ำ แต่การใช้ปะการังซึ่งเป็นสัตว์คุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ไปทุบทำลายหอยเม่น ถือเป็นการกระทำที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อปะการังเป็นความผิด เจ้าหน้าที่จึงบันทึกรวบรวมหลักฐานและรวบรวมข้อเท็จจริง และนำคดีส่งพนักงานสอบสวน


อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง บอกว่า นอกจากนี้มีแนวโน้มเกาะเฮ จะได้รับผลกระทบจากการจนถึงขั้นวิกฤต จึงมีแผนที่จะคุ้มครองทรัพยากรแนวปะการังบริเวณเกาะเฮ โดยใช้ มาตรา 22 แห่ง พรบ. ส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พ.ศ. 2558 ใช้มาตรการควบคุมการท่องเที่ยวดำน้ำ โดยกำหนดวิธีการประกอบการธุรกิจดำน้ำมิให้เกิดผลระทบกับทรัพยากรแนวปะการัง เนื่องจากยังพบว่า ไกด์ไม่ดูแลปล่อยปละละเลยให้นักท่องเที่ยวเตะตีนกบทำให้ปะการังแตกหักเสียหาย และให้นักท่องเที่ยวสวมใส่เสื้อชูชีพที่มีสภาพเก่ามากและไม่น่าจะอยู่ในมาตรฐานความปลอดภัย

กลับขึ้นด้านบน