"คลัง" คาดลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย เพิ่มขึ้น 14 ล้านคน พร้อมเร่งศึกษาสวัสดิการใหม่

"คลัง" คาดลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย เพิ่มขึ้น 14 ล้านคน พร้อมเร่งศึกษาสวัสดิการใหม่

"คลัง" คาดลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย เพิ่มขึ้น 14 ล้านคน พร้อมเร่งศึกษาสวัสดิการใหม่

รูปข่าว : "คลัง" คาดลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย เพิ่มขึ้น 14 ล้านคน พร้อมเร่งศึกษาสวัสดิการใหม่

ก.คลัง คาดว่าผู้มีรายได้น้อยจะเข้ามาลงทะเบียนโครงการสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มขึ้นเป็น 14 ล้านคน พร้อมเร่งศึกษาสวัสดิการใหม่ ทั้งประกันอุบัติเหตุ ชดเชยรายได้วันละ 300 บาท และช่วยจ่ายค่าเช่าบ้านเดือนละ 500 บาท ก่อนออกบัตรประจำตัวอิเล็คทรอนิกส์ ภายในเดือน มิ.ย.

วันนี้ (16 มี.ค.2560) กระทรวงการคลังลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือในโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐปี 2560 กับ 11 หน่วยงาน หลังเพิ่มเติมหลักเกณฑ์คุณสมบัติผู้เข้าโครงการ และเพิ่มช่องทางการรับลงทะเบียน เพื่ออำนวยความสะดวก

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลังกล่าวว่า การลงทะเบียนระหว่างวันที่ 3 เม.ย. - 15 พ.ค. 2560 จำเป็นต้องให้ผู้ที่เคยมาลงทะเบียนรอบแรก มาลงทะเบียนซ้ำ เพื่อตรวจสอบสถานะรายได้ และกรอกรายละเอียดเกี่ยวกับการถือครองสินทรัพย์ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกรมสรรพากร สำนักงานที่ดิน กระทรวงมหาดไทย และธนาคารแห่งประเทศไทย จะร่วมกันทยอยตรวจสอบคุณสมบัติ ซึ่งคาดว่า การลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยรอบที่ 2 ไม่ต่ำกว่า 14 ล้านคน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากการลงทะเบียนรอบแรก 8.3 ล้านคน ก่อนเร่งออกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ภายในเดือน มิ.ย.2560 และในระหว่างที่มีการตรวจสอบคุณสมบัติผู้ลงทะเบียน

กระทรวงการคลัง จะทยอยเสนอคณะรัฐมนตรี พิจารณามาตรการสวัสดิการต่างๆ เช่น การลดค่าน้ำ ค่าไฟ ร้อยละ 25-50 ตามระดับรายได้ ตลอดจนสวัสดิการขึ้นรถไฟ รถเมล์ฟรี สำหรับผู้ถือบัตรและในอนาคตจะมีสวัสดิการเพิ่มเติม เช่น ประกันอุบัติเหตุ 99 บาท หากเข้ารับการรักษาพยาบาล จะได้รับเงินชดเชยวันละ 300 บาท และการช่วยจ่ายค่าเช่าบ้าน ไม่น้อยกว่า เดือนละ 500 บาท

ขณะที่นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ รองผู้จัดการ ธ.ก.ส. กล่าวว่า ธนาคารเตรียมบุคคลากรมากกว่า 2,600 คน และเครื่องอ่านบัตรประชาชน กว่า 11,000 เครื่องสำหรับลงทะเบียน ขณะเดียวกัน ยังจะนำรถออกให้บริการรับลงทะเบียนในพื้นที่ห่างไกล เพื่ออำนวยความสะดวกเกษตรกร คาดว่าการลงทะเบียนครั้งนี้ จะมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้น 1 เท่าตัว

กระทรวงการคลัง คาดว่าผู้มีรายได้น้อยจะเข้ามาลงทะเบียนโครงการสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มขึ้นเป็น 14 ล้านคน พร้อมเร่งศึกษาสวัสดิการใหม่ ทั้งประกันอุบัติเหตุ ชดเชยรายได้วันละ 300 บาท และช่วยจ่ายค่าเช่าบ้านเดือนละ 500 บาท ก่อนออกบัตรประจำตัวอิเล็คทรอนิกส์ ภายในเดือนมิถุนายน 2560

 

กลับขึ้นด้านบน