"ชาคริต" ทูตโครงการ I Care, Change for the better ช่วยเหลือประมงพื้นบ้าน

"ชาคริต" ทูตโครงการ I Care, Change for the better ช่วยเหลือประมงพื้นบ้าน

"ชาคริต" ทูตโครงการ I Care, Change for the better ช่วยเหลือประมงพื้นบ้าน

ชาคริต แย้มนาม ได้รับเลือกให้เป็นทูตโครงการ "I Care, Change for the better" ช่วยเหลือประมงพื้นบ้านและดูแลระบบนิเวศน์ทางทะเล เผยร้านอาหารส่วนตัวทุกแห่งซื้อวัตถุดิบจากประมงพื้นบ้านโดยตรง เพราะจะได้ของสดและช่วยลดการทำลายระบบนิเวศ

รูปข่าว : "ชาคริต" ทูตโครงการ I Care, Change for the better ช่วยเหลือประมงพื้นบ้าน

วันนี้ (20 มี.ค.2560) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชาคริต แย้มนาม ได้รับเลือกให้เป็นทูตโครงการ "I Care, Change for the better" ช่วยเหลือประมงพื้นบ้านและดูแลระบบนิเวศน์ทางทะเล

นายชาคริต เผยเคล็บลับทำเมนู "ปลาน้ำดอกไม้ต้มเค็มใบมะขามอ่อนโหระพา" โดยแนะนำว่าต้องเลือกปลาสดๆ เท่านั้น ซึ่งครั้งนี้ก็สั่งตรงมาจากเรือประมงพื้นบ้าน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้ไซส์ใหญ่และราคาไม่แพง นายชาคริต ย้ำว่า อาหารทะเลสดจากประมงพื้นบ้านแบบนี้ นอกจากจะอร่อยแล้วยังไม่เสี่ยงสารเคมีเหมือนเรือใหญ่แน่นอน 

“ชาวบ้านที่หาปลา เจอเรื่องอุตสาหกรรมและนายทุนที่เข้ามาทำให้บางครั้ง ทำให้เขาไม่สามารถทำมาหากินได้ มาช่วยเหลือครอบครัวได้ ซึ่งบางทีเขาอาจคิดว่ามันหมดหนทาง แต่จริงๆแล้ว ผมว่าทุกอย่างมันแบ่งกันอยู่ได้ เพราะเขามีความรู้ที่ส่งต่อกันมาเรื่องหาปลา” นายชาคริต กล่าว

นายชาคริต เปิดเผยว่า ร้านอาหารส่วนตัวเกือบ 10 สาขา เขาได้ติดต่อประมงพื้นบ้าน 5 จังหวัดภาคใต้ เพื่อขอซื้อวัตถุดิบสดๆ ได้แก่ จ.ตรัง สตูล นครศรีธรรมราช พัทลุง และประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้คนในท้องถิ่นให้อยู่ได้ ยังเชื่อว่าวิธีนี้จะช่วยลดการทำลายระบบนิเวศ เพราะไม่ได้พึ่งแค่การประมงขนาดใหญ่เท่านั้น

“การหาปลา ตกปลา อุปกรณ์ที่ใช้หากับชนิดของสัตว์ควรอยู่ในปริมาณที่พอดี ไม่ได้ทำลายสัตว์จนเกินไป ไม่ให้เขาสูญพันธุ์ หรือแม้แต่ปูไข่ ต้องรอให้ปูดีดไข่ก่อน ถึงค่อยจับมาได้ ทุกวันนี้ที่ราคาแพงขึ้นเพราะมันหายากขึ้นทุกที” นายชาคริต กล่าว

ชาวประมงพื้นที่จะเป็นคนดูแลชาวประมงคนอื่นด้วย เขาไม่ใช่จับอย่างเดียว เขาดูแลอย่างอื่นดัวย มันจะทำให้สัตวน้ำคืนมา แตถ้าหากว่าใช้วิธีการจับอย่างดียวๆ แล้วไม่ดูแลสัตว์น้ำก็จะหายไป อย่างตอนนี้ถ้าเกิดว่ารัฐบาลพยายามกวดขันเครื่องมือที่ผิดกฎหมายจะทำให้ทะเลไทยฟื้นคืนกลับมา” น.ส.เสาวลักษณ์ ประทุมทอง ผู้ดูแลโครงการ "ร้านคนจับปลา" กล่าว

นอกจากตำแหน่งทูตโครงการ "I Care, Change for the better" ที่ได้รับขององค์การอ็อกแฟม ประเทศไทย นายชาคริตยังมีหน้าที่ช่วยเหลือ "กลุ่มวานีตา" ผู้หญิงที่สูญเสียผู้นำครอบครัวจากความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งต้องลงพื้นที่ไปให้ความรู้ ส่งเสริมอาชีพและส่งต่อความช่วยหลือต่อไป

 

กลับขึ้นด้านบน