เปิดเส้นทางลักลอบตัดค้าไม้กลางป่า 3 จังหวัดใต้

เปิดเส้นทางลักลอบตัดค้าไม้กลางป่า 3 จังหวัดใต้

เปิดเส้นทางลักลอบตัดค้าไม้กลางป่า 3 จังหวัดใต้

รูปข่าว : เปิดเส้นทางลักลอบตัดค้าไม้กลางป่า 3 จังหวัดใต้

คณะทำงานด้านสิ่งแวดล้อม กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า เร่งจัดทำบัญชีดำขบวนการตัดไม้ ที่อาศัยช่วงว่างสถานการณ์ความรุนแรงค้าไม้ผิดกฎหมายใน 3 จังหวัดภาคใต้ ทีมข่าวลงพื้นที่อกเขาตะเว จ.นราธิวาส พบการลักลอบตัดไม้หายากอายุ 100 ปี และร่องรอยการชักลากไม้

วันนี้(3 เม.ย.2560)ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าภายหลังคณะทำงานด้านทรัพยากรธรรม ชาติและสิ่งแวดล้อม กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ตรวจพบในระหว่างการบินสำรวจพื้นที่และพบการบุกรุกใหม่ เพิ่มอีก 21 จุด

ทีมข่าวไทยพีบีเอส ลงพื้นที่เข้าสำรวจพื้นที่ป่าที่เสียหายจากการบุกรุกกับเจ้าหน้าที่ ที่สนธิกำลังของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเข้าตรวจสอบ เป็นหนึ่งในมาตรการป้องกันการบุกรุกป่า และการตัดไม้ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ การเข้าตรวจสอบการตัดไม้บนเทือกเขาตะเว จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นเทือกเขาที่ความสมบูรณ์ และเป็นแหล่งไม้หายาก โดยเฉพาะไม้ตะเคียน ซึ่งระหว่างการเดินเท้าสำรวจนานกว่า 3 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่พบร่องรอยการสร้างทาง และจุดชักลากไม้โดยใช้กำลังช้าง ควาย และรถจักรยานยนต์ เพื่อนำไม้ใหญ่ออกจากป่า


โดยเฉพาะไม้ตะเคียนชันตาแมว ซึ่งเป็นที่ต้องการตลาดมืด นอกจากนี้ยังพบอุปกรณ์ยังชีพของกลุ่มตัดไม้รอบบริเวณ ที่ถูกใช้ในการแปรรูปไม้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เคยเข้ายึดเมื่อปีที่แล้ว จึงกระจายกำลังตรวจสอบรอบบริเวณ แต่การทำงานก็เต็มไปด้วยอุปสรรค ทั้งปัญหาจากความลาดชันของภูมิประเทศ ฝนที่ตกหนักตลอดเส้นทาง และความไม่ปลอดภัย เนื่องจากบริเวณนี้เป็นพื้นที่สีแดง ซึ่งเคยพบฐานปฎิบัติการของกลุ่มแนวร่วมอยู่เสมอ

ทั้งนี้หลังเจ้าหน้าที่เดินเท้านานกว่า 3 ชั่วโมง ในที่สุดก็พบจุดตัดไม้ตะเคียนอายุกว่า 100 ปี จึงเข้ายึดไม้ โดยตีดวงตราพนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจยึด หรือตรา ต และตรา ย เพื่อสัญลักษณ์ของการตรวจยึดไม้ท่อน และไม้แปรรูป

 

 โดยเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลว่า ขบวนการตัดไม้จะเลือกตัดไม้ตามคำสั่งซื้อ โดยจะแปรรูปทันทีในเวลากลางคืน ก่อนจะทยอยขนมายังหมู่บ้านใกล้เคียง เพื่อกระจายเก็บไม้ บ้านละไม่เกิน 4-5 แผ่น เพื่อสร้างเงื่อนไขหากเจ้าหน้าที่เข้าจับกุม เพราะชาวบ้านมีไม้ไม่มาก หลังจากนั้นก็นำรถบรรทุกตระเวนไปรับไม้ เพื่อส่งให้ลูกค้า อุปสรรคสำคัญในการเข้าจับกุมกลุ่มตัดไม้ คือ สัญญานโทรศัพท์เพราะทุกครั้งที่เจ้าหน้าที่จะเข้าตรวจสอบ คนดูต้นทางจะแจ้งมายังกลุ่มตัดไม้ให้หลบหนีจึงพบเพียงของกลางเท่านั้น อย่างไรก็ตามขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ขึ้นบัญชีดำกลุ่มค้าไม้ไว้ทั้งหมดแล้ว

พล.อ.มณี จันทร์ทิพย์ หน.คณะทำงานด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า บอกว่า จากข้อมูลของ พบว่าในช่วงเดือนต.ค.2559 ถึงปัจจุบัน สามารถจับกุมผู้ต้องหาบุกรุกป่าได้ 6 คน มีของกลางเป็น ไม้ท่อนซุง จำนวน 110 ท่อน ไม้แปรรูป 726 ซีก ไม้ซีก จำนวน 23 ซีก เลื่อยโซ่ยนต์ จำนวน 12 เครื่อง และตรวจยึดพื้นที่ถูกทำลายจำนวน 368 ไร่ แต่จากการบินสำรวจพบว่า ยังมีหลายพื้นที่ที่มีการบุกรุก โดยเฉพาะในจังหวัดยะลา และนราธิวาส ทำให้สถานการณ์การบุกรุกป่าในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ยังคงน่ากังวล

กลับขึ้นด้านบน