บังคับใช้กฎหมายเมาแล้วขับกลุ่มเยาวชนเข้มข้น

บังคับใช้กฎหมายเมาแล้วขับกลุ่มเยาวชนเข้มข้น

บังคับใช้กฎหมายเมาแล้วขับกลุ่มเยาวชนเข้มข้น

รูปข่าว : บังคับใช้กฎหมายเมาแล้วขับกลุ่มเยาวชนเข้มข้น

ครม.เห็นชอบแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายความปลอดภัยทางถนน ทำให้ผู้ขับขี่ที่มีอายุไม่ถึง 20 ปี ผู้ขับขี่ที่ไม่มีใบอนุญาตขับรถและผู้ขับขี่ที่ได้รับใบอนุญาตชั่วคราว หากตรวจพบมีแอลกอฮอล์ในเลือดเกิน 20 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ จะถูกจับข้อหาเมาสุรา บังคับใช้ก่อนสงกรานต์นี้

วันนี้ (3 เม.ย.2560) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้อมูลจากศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน ระบุว่า ถ้าดื่มเบียร์ 1 กระป๋อง หรือเหล้าผสม 2-3 ฝา หรือ ไวน์ครึ่งแก้ว ก็จะทำให้แอลกอฮอล์ในเลือดเกินกว่า 20 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ที่จะมีการบังคับใช้กฎหมายเมาแล้วขับที่มีการแก้ไขเพิ่มเติม ขณะที่นักวิชาการกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า กลุ่มเด็กและเยาวชนที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แล้วไปขับรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ มีโอกาสเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนมากกว่าคนที่ไม่ดื่มถึง 2.4 เท่า

ส่วนที่ประชุมเตรียมความพร้อมรักษาความปลอดภัยและอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2560 ได้เห็นชอบอนุโลมให้ประชาชนเล่นน้ำท้ายกระบะรถได้ แต่เฉพาะในเขตชุมชนเท่านั้น ไม่รวมถนนสายหลัก

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้สั่งการให้ตำรวจทางหลวงเข้มงวดจุดตั้งด่านในเส้นทางถนนหลวงทั้งสายหลักและสายรอง ส่วนท้องถิ่นให้เจ้าที่ฝ่ายปกครองเป็นผู้รับผิดชอบ โดยจะเข้มงวดการบังคับใช้คำสั่งหัวหน้า คสช.ตามมาตรา 44 เพื่อลดการสูญเสีย เช่น จำกัดความเร็วและการคาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง

แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน