ช่วย"นกยูงอินเดีย" หลงป่าถูกสุนัขกัด

ช่วย"นกยูงอินเดีย" หลงป่าถูกสุนัขกัด

ช่วย"นกยูงอินเดีย" หลงป่าถูกสุนัขกัด

รูปข่าว : ช่วย"นกยูงอินเดีย" หลงป่าถูกสุนัขกัด

"นกยูงอินเดีย" หลงออกจากป่า ถูกสุนัขกัดเป็นแผล เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จ.กาญจนบุรี นำส่งรักษาบาดแผลที่โรงพยาบาลปศุสัตว์ อาการปลอดภัยแล้ว รอฟื้นฟูร่างกายก่อนปล่อยคืนป่า

วานนี้(1 พ.ค.2560) นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งจาก ชาวบ้านหมู่ที่ 12 ตำบลช่องด่าน อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี ว่าพบนกยูง ถูกสุนัขกัดได้รับบาดเจ็บ จึงได้เร่งส่งเจ้าหน้าที่เดินทางไปตรวจสอบพื้นที่

ผลการตรวจสอบ พบนกยูงอินเดีย จำนวน 1 ตัว ได้รับบาดเจ็บ และมีแผลเหวอะที่บริเวณหลัง คาดว่าเป็นแผลจากโดนสุนัขกัด เจ้าหน้าที่จึงเร่งนำนกยูงตัวนี้ ส่งโรงพยาบาลปศุสัตว์และสัตว์ป่าปศุปาลัน ไทรโยค  เพื่อรักษาอาการบาดเจ็บ เบื้องต้นสัตวแพทย์ได้ล้าง และทำความสะ อาดแผล จากนั้นได้เย็บแผลที่ถูกกัด และตรวจสุขภาพนกยูงอย่างละเอียด ก่อนนำมาพักฟื้นต่อที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ เพื่อให้ฟื้นฟูก่อนปล่ยคืนสู่ธรรมชาติ

สำหรับ "นกยูงอินเดีย" พบกระจายพันธุ์ในประเทศอินเดีย ปากีสถาน เนปาล บังกลาเทศ ภูฏาน และศรีลังกา และเป็นสัตว์ประจำชาติอินเดีย เป็นนกยูงที่มีขนาดเล็กกว่านกยูงเขียวหรือนกยูงไทยเล็กน้อย ขนหงอนจะมีลักษณะเป็นรูปพัด สีของผิวหนังบริเวณหน้าจะมีสีขาว และมีสีดำคาดบริเวณตา ขนบริเวณคอและอกมีสีน้ำเงิน ขนบริเวณปีกเป็นลายสีขาวสลับกับสีดำ ขนตามลำตัวจะมีสีเขียวอมน้ำเงิน ด้านหลังเป็นเกล็ดคล้ายใบไม้ ในเพศเมียนั้นจะมีขนาดเล็กกว่าเพศผู้ ขนตามลำตัวเป็นสีน้ำตาล ขนคอและหลังจะมีสีอ่อนกว่าเพศผู้

 

 

กลับขึ้นด้านบน