จับตาเลือกตั้งประธานาธิบดี "ฝรั่งเศส" รอบตัดสิน

จับตาเลือกตั้งประธานาธิบดี "ฝรั่งเศส" รอบตัดสิน

จับตาเลือกตั้งประธานาธิบดี "ฝรั่งเศส" รอบตัดสิน

รูปข่าว : จับตาเลือกตั้งประธานาธิบดี "ฝรั่งเศส" รอบตัดสิน

ลุ้นผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสวันนี้ จาก 2 ผู้สมัคร เอมมานูเอล มาครอง ผู้สมัครอิสระ สายกลาง กับ มารีน เลอ เปน ผู้สมัครจากพรรคเนชั่นแนล ฟรอนท์ ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยใช้กำลังทหาร 5 หมื่นคนดูแล

วันนี้( 7 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส รายงานบรรยากาศการเลือกตั้งประธานธิบดีฝรั่งเศสรอบตัดสิน ซึ่งรอบนี้ จัดขึ้นห่างจากการเลือกตั้งรอบแรก 14 วัน หลังจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 23 เม.ย.ที่ผ่านมา ไม่มีผู้สมัครคนไหนได้คะแนนเกิน 50% ทำให้ผู้สมัคร 2 คนที่มีคะแนนสูงสุด ต้องมาชิงชัยให้ประชาชนลงคะแนนเลือกอีกครั้ง คือ เอมมานูเอล มาครอง ผู้สมัครอิสระ สายกลาง  ขณะที่มารีน เลอ เปน ผู้สมัครจากพรรคเนชั่นแนล ฟรอนท์  

นับตั้งแต่ฝรั่งเศสมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีโดยตรงตั้งแต่ปี 2508 หรือ 52 ปีที่ผ่านมา มีผู้สมัครที่คะแนนนำในการเลือกตั้งรอบแรก พ่ายแพ้ในการเลือกตั้งรอบสองเพียง 3 คน ได้แก่ Valry Giscard d'Estaing in 1974, Fran?ois Mitterrand in 1981 and Jacques Chirac in 1995.

จากการพูดคุยกับชาวฝรั่งเศสในกรุงปารีส ซึ่งเป็นฐานเสียงสำคัญของมาครองพบว่า ส่วนใหญ่มั่นใจว่ามาครองจะต้องได้รับชัยชนะในวันนี้อย่างแน่นอน เพราะแม้คะแนนในรอบแรกของเขากับเลอ เปน จะห่างกันไม่มากแต่ผู้สมัครที่พ่ายแพ้ในรอบแรก ต่างบอกให้ผู้สนับสนุนของตนหันมาเทคะแนนให้กับมาครอง

ผลสำรวจความนิยมล่าสุดระบุว่า มาครองมีคะแนน 62% ขณะที่ เลอ เปน ได้คะแนน 38% แม้จะมีคะแนนเป็นรองมาครองแต่ เลอ เปน ก็ยังมั่นใจว่าจะยังมีผู้สนับสนุนเธอ ขณะที่นักวิเคราะห์มองว่า โอกาสที่เลอเปนจะชนะ อาจเกิดขึ้นได้ หากผู้สนับสนุนมาครอง นิ่งนอนใจไม่ออกมาใช้สิทธิ์ในวันนี้

สำหรับการรักษาความปลอดภัย เป็นไปอย่างเข้มงวด เพราะฝรั่งเศสถูกกลุ่มก่อการร้ายโจมตีอย่างต่อเนื่อง ตำรวจและทหารกว่า 50,000 นาย คอยดูแลความปลอดภัยอย่างแน่นหนา ยก เว้นในบริเวณเขตเลือกตั้ง ที่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ไม่ติดอาวุธเท่านั้นที่สามารถเข้ามาดูแลความปลอดภัยได้ แต่ทางการฝรั่งเศสก็ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทั้งหมดพร้อมปฏิบัติการทันทีที่มีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้น

ขณะที่บรรยากาศการเลือกตั้งของชาวฝรั่งเศสที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสกันอย่างคึกคัก ผู้มีสิทธิเลือกตั้งชาวฝรั่งเศส ที่มีถิ่นพำนักอยู่ในประเทศญี่ปุ่น เข้าแถวเพื่อลงคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีที่สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศส ประจำกรุงโตเกียว

 

กลับขึ้นด้านบน