กรมป่าไม้จ่อฟ้องแพ่ง "สามี-ภรรยา" บุกรุกป่าตัดไม้ป่าสงวนดงระแนง จ.กาฬสินธุ์

กรมป่าไม้จ่อฟ้องแพ่ง "สามี-ภรรยา" บุกรุกป่าตัดไม้ป่าสงวนดงระแนง จ.กาฬสินธุ์

กรมป่าไม้จ่อฟ้องแพ่ง "สามี-ภรรยา" บุกรุกป่าตัดไม้ป่าสงวนดงระแนง จ.กาฬสินธุ์

รูปข่าว : กรมป่าไม้จ่อฟ้องแพ่ง "สามี-ภรรยา" บุกรุกป่าตัดไม้ป่าสงวนดงระแนง จ.กาฬสินธุ์

กรมป่าไม้ยื่นฟ้องทางแพ่งเรียกร้องค่าเสียหายทำลายทรัพยากรธรรมชาติกรณีสามีและภรรยาอ้างเก็บเห็ดในป่าสงวนแห่งชาติดงระแนง จ.กาฬสินธุ์

วันนี้ (9 พ.ค.2560) นายอรรถพล เจริญชันษา ผู้อำนวยการป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ เปิดเผยว่า ความคืบหน้ากรณีคดีนายอุดม และนางแดง ศิริสอน บุกรุกและตัดไม้หวงห้ามในเขตป่าสงวนแห่งชาติดงระแนง จ.กาฬสินธุ์ ศาลฎีกาพิพากษาจำคุกคนละ 5 ปีในคดีบุกรุกป่า 

ขณะนี่กรมป่าไม้เตรียมนำเอกสารยื่นฟ้องทางแพ่งตามพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณ ภาพสิ่งแวดล้อม 2535 เพิ่มเติมอีก 1 กรณี เพื่อเรียกร้องค่าเสียหาย โดยแบ่งเป็นการบำรุงปลูกรักษาป่ามีค่าใช้จ่ายประมาณ 70,000 บาท และมูลค่าไม้มีค่า จำนวน 1,148 ท่อน เช่นไม้สัก อยู่ที่คิวละ 20,000- 100,000 บาท

ด้านนายชลธิศ สุรัสวดี  อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า กรณีนี้เกิดขึ้น ก่อนคำสั่ง คสช.ที่ 66 ผ่อนปรนสำหรับผู้ยากไร้ในการบุกรุกตัดไม้ในพื้นที่ ซึ่งกรมป่าไม้มีระเบียบและแนวทางปฏิบัติเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อคุ้มครองทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมป่าไม้สรุปผลการตรวจสอบพื้นที่เสียหายตั้งแต่วันที่ 12-19 ก.ค. 2553 พบมีพื้นที่ป่าถูกบุกรุกรวมเนื้อที่ทั้งหมด 73 ไร่ แบ่งเป็นพื้นที่ในความรับผิดชอบของกรมป่าไม้ 28ไร่ คือสวนป่าดอนลำดวน เป็นพื้นที่ในความรับผิดชอบของกรมอุทยานฯ 45 ไร่ สวนป่าไม้ลาน และสวนป่าซำแคน ตรวจยึดไม้ของกลางทั้งหมด 1,148 ท่อน ปริมาตร 65.69 ลูกบาศก์เมตร-เป็นไม้สักและไม้กระยาเลยของกลางที่พบในพื้นสวนป่าดอนลำดวน ของกรมป่าไม้ เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงระแนง จำนวน 595 ท่อนเป็นไม้สักและไม้กระยาเลยของกลางที่พบในพื้นที่สวนป่าไม้ลาน และสวนป่าซำแคนของกรมอุทยานฯ เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงระแนง จำนวน 553 ท่อน

กลับขึ้นด้านบน