สรุป "กระทะโคเรียคิง" ไม่พบหินอ่อนในชั้นเคลือบตามโฆษณา

สรุป "กระทะโคเรียคิง" ไม่พบหินอ่อนในชั้นเคลือบตามโฆษณา

สรุป "กระทะโคเรียคิง" ไม่พบหินอ่อนในชั้นเคลือบตามโฆษณา

รูปข่าว : สรุป "กระทะโคเรียคิง" ไม่พบหินอ่อนในชั้นเคลือบตามโฆษณา

สคบ.สรุปผลตรวจ ของ รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ ผ่าพิสูจน์เนื้อกระทะยี่ห้อโคเรีย คิง ไม่พบหินอ่อน แค่อะลูมิเนียมเสริมเหล็ก-พอลิเมอร์ ส่วนผลตรวจทนความร้อน 400 องศาเซลเซียส และตรวจสอบความเป็นพิษ คาดรู้ผลวันนี้ จ่อเรียกผู้นำเข้าชี้แจง

 วันนี้(17 พ.ค.2560) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางและเรียกร้องให้สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ  สคบ. เข้าไปตรวจสอบกรณีกระทะยี่ห้อโคเรีย คิง โดยก่อนหน้านี้ สคบ.มอบหมายให้ รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ภาควิชาเคมี ม.เกษตรศาสตร์ รวมถึงศูนย์เทคโนโลยีและวัสดุแห่งชาติ หรือ เอ็มเทค และกรมวิทยาศาสตร์บริการ ไปตรวจสอบกระทะโคเรีย คิง

ล่าสุดวันที่ 15 พ.ค. รศ.ดร.วีรชัย ส่งผลตรวจสอบให้สคบ.แล้ว ระบุว่า 1.เนื้อกระทะทำมาจากอะลูมิเนียมเสริมเหล็ก 2.เนื้อกระทะเคลือบด้วยพอลิเมอร์ และ 3.ตรวจสอบดูชั้นเคลือบของกระทะ พบว่าไม่ได้มี 8 ชั้น แต่ยังไม่ระบุว่ามีมากกว่าหรือน้อยกว่า 8 ชั้น และไม่พบหินอ่อนในชั้นเคลือบกระทะด้วย


โดยหลังจากนี้ สคบ.จะรอผลตรวจสอบของเอ็มเทค ที่ตรวจสอบเรื่องมาตรฐานความร้อนของกระทะว่ารองรับอุณหภูมิถึง 400 องศาเซลเซียสหรือไม่ รวมถึงความคงทนของวัสดุ และผลตรวจของกรมวิทยาศาสตร์บริการ ที่ตรวจสอบเรื่องความเป็นพิษและสารปนเปื้อน ซึ่งเมื่อได้ผลตรวจครบทั้ง 3 หน่วยงาน ทางเลขาธิการสคบ.จะชี้แจงอีกครั้ง


ด้านรศ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลง กรณ์มหาวิทยาลัย และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ กล่าวว่า เบื้องต้นตั้งข้อสังเกตว่าการใช้คำในโฆษณาดังกล่าว เป็นคำที่ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิด ว่าตัวกระทะนั้นทำมาจากหินอ่อน

ซึ่งจริงๆแล้วทาง รศ.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์และนักวิชาการสาขาเคมี ได้นำไปตรวจสอบ ดูชั้นการเคลือบของกระทะดังกล่าวแล้ว พบว่าไม่ใช่กระทะหินอ่อนตามที่โฆษณากันไว้ เป็นเพียงอะลูมิ เนียม อัลลอย หรืออะลูมิเนียมบวกกับเหล็ก เคลือบเอาไว้กับตัวกระทะเท่านั้นซึ่งไม่ต่างกับกระทะที่เคลือบเทปลอนตัวอื่นๆ ที่ทำให้อาหารไม่ติดกระทะ ส่วนวิธีการเคลือบก็จะเคลือบหลายชั้น และตัวที่ใช้เคลือบก็จะทำเป็นลวดลายให้คล้ายกับหินอ่อนเท่านั้น

ทั้งนี้หากไปดูในโฆษณากระทะยี่ห้อดังกล่าว จะบอกถึงสรรพคุณว่าใช้นวัตกรรม 8 ชั้น ประกอบด้วยหินอ่อนเงิน หินอ่อนทอง พร้อมด้วยเทคโนโลยีนาโนซิลเวอร์ โค้ตติ้ง ป้องกันแบคทีเรีย พร้อมระบุว่าเมื่อนำไปปรุงอาหารทำให้อาหารไม่ติดกระทะ โดยราคา กระทะ 15,000 บาท แต่หากซื้อผ่านรายส่งเสริมการขายจะเหลือเพียง 3,000 บาท และซื้อ 1 ใบ แถมอีก 1 ใบด้วยผู้สื่อข่าวรายงานว่า สคบ. ได้ยื่นจดหมายเชิญบริษัทผู้นำเข้ากระทะ Korea King เข้ามาชี้แจงในวันนี้ ใน 3 ประเด็นหลักๆ คือ 1.การกำหนดราคา 2.คุณภาพของสินค้าที่ระบุในการโฆษณา และ 3.การลดแลกแจกแถม เพื่อพิจารณาว่าการโฆษณาดังกล่าวทำให้ผู้บริโภคสามารถเข้าใจผิดในสิ่งที่เป็นสาระสำคัญของสินค้าหรือไม่ แต่เท่าที่ไทยพีบีเอส ตรวจสอบจาก สคบ. ทราบว่า วันนี้ สคบ. จะมีการประชุมกับคณะกรรมการในเรื่องนี้เท่านั้น

ด้านมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ระบุว่าผู้ที่ซื้อกระทะ Korea King ทุกคนมีสิทธิขอเงินคืน ที่ขายของราคาแพงเกินความเป็นจริง หรืออาจจะเป็นทาง สคบ. เอง ที่จะต้องยื่นมือเข้าไปเจรจาเพื่อให้บริษัทคืนเงินผู้บริโภค หรือฟ้องคดีแทนผู้บริโภคในกรณีนี้

กลับขึ้นด้านบน