ธปท.จับมือธนาคารพาณิชย์ 16 แห่ง เปิดคลินิกแก้หนี้ครัวเรือน 1 มิ.ย.นี้

ธปท.จับมือธนาคารพาณิชย์ 16 แห่ง เปิดคลินิกแก้หนี้ครัวเรือน 1 มิ.ย.นี้

ธปท.จับมือธนาคารพาณิชย์ 16 แห่ง เปิดคลินิกแก้หนี้ครัวเรือน 1 มิ.ย.นี้

รูปข่าว : ธปท.จับมือธนาคารพาณิชย์ 16 แห่ง เปิดคลินิกแก้หนี้ครัวเรือน 1 มิ.ย.นี้

ธนาคารแห่งประเทศไทย ร่วมธนาคารพาณิชย์ 16 แห่ง และบริษัทบริหารสินทรัพย์ เปิดคลีนิคแก้หนี้ส่วนบุคคลที่ไม่มีหลักประกัน 1 มิ.ย.นี้

วันนี้ ( 17 พ.ค.2560 ) นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ระบุว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย ( ธปท.) ร่วมกับธนาคารพาณิชย์ 16 แห่ง สมาคมธนาคารนานาชาติ และบริษัทบริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด (SAM) ลงนามความร่วมมือในการวางโครงการแก้ไขปัญหาหนี้ส่วนบุคคลที่ไม่มีหลักประกัน หรือคลินิกแก้หนี้ เพื่อช่วยแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ

ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ระบุว่า ลูกหนี้ที่มีเงินเดือนประจำเป็นหนี้บัตรเครดิต บัตรกดเงินสดที่ค้างชำระนานกว่า 3 เดือน หรือเป็นหนี้เสียกับสถาบันการเงิน ตั้งแต่ 2 แห่งขึ้นไป ไม่เกิน 2,000,000 บาท สามารถยื่นสมัครเข้าโครงการ เพื่อปรับโครงสร้างหนี้ และลดอุปสรรคการเจรจากับเจ้าหนี้ พร้อมเป็นจุดรับชำระหนี้ซึ่งจะได้รับอัตราดอกเบี้ยแบบผ่อนผัน ไม่เกินร้อยละ 7 ต่อปี นานสูงสุด 7 ปี ได้ก่อนวันที่ 1 พฤษภาคม 2560 คาดว่าจะมียอดผู้เข้าร่วมโครงการ 150,000 ราย และมียอดหนี้ที่ต้องสะสางในโครงการนี้ ไม่น้อยกว่า 1 แสนล้านบาท

ทั้งนี้ อยู่ระหว่างหารือกับสถาบันการเงิน เกี่ยวกับการปรับปรุงหลักเกณฑ์ การปล่อยสินเชื่อบุคคล และบัตรเครดิต แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป สำหรับผู้สนใจเข้าร่วมโครงการสามารถติดต่อไปยังบริษัทบริหารสินทรัพย์สุขุมวิท หรือเว็บไซต์คลินิกแก้หนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2560 เป็นต้นไป

ข้อมูลพบว่า ปี 2559 มีระดับหนี้ครัวเรือน อยู่ที่ร้อยละ 79.9 ของจีดีพี และยังพบว่ากว่า 3 ล้านคน หรือร้อยละ 16 เป็นกลุ่มลูกหนี้ที่มีการค้างชำระเกิน 90 วัน

แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน