เสนอคุมกำเนิด "ล้งจีน" ก่อนกุมอำนาจราคาทุเรียนไทย

เสนอคุมกำเนิด "ล้งจีน" ก่อนกุมอำนาจราคาทุเรียนไทย

เสนอคุมกำเนิด "ล้งจีน" ก่อนกุมอำนาจราคาทุเรียนไทย

รูปข่าว : เสนอคุมกำเนิด "ล้งจีน" ก่อนกุมอำนาจราคาทุเรียนไทย

การเข้ามามีบทบาทของล้งจีนช่วยทำให้ราคาทุเรียนขยับขึ้นอย่างเห็นได้ชัด สถิติปี 2555 ราคาขายปลีกอยู่ที่กิโลกรัมละ 40-70 บาท แต่ปัจจุบันเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 120-140 บาท นักวิชาการชี้ส่งผลดีในระยะสั้น หวั่นผูกขาดการชี้นำราคาในตลาด แนะภาครัฐเข้ามาดูแลการซื้อขายทั้งระบบ

 

รศ.สมพร อิศวิลานนท์ นักวิชาการอาวุโส สถาบันคลังสมองของชาติ กล่าวว่า การเข้ามาของล้งจีน ระยะสั้นแม้จะทำให้ขายทุเรียนได้ในราคาสูงขึ้นจากการแข่งขัน แต่ระยะยาวจะกระทบความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการไทย หากปล่อยให้ล้งจีนเข้ามามีบทบาทมากเกินไป ล้งจีนจะกลายเป็นผู้กำหนดราคาในอนาคต ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเกษตรกร ผู้ประกอบการไทย รวมไปถึงผู้บริโภคที่ต้องบริโภคทุเรียนในราคาสูง โดยเสนอทางออกในการแก้ปัญหาว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรควบคุมการจดทะเบียนล้งจีนไม่ให้มีมากเกินไป

รศ.สมพร กล่าวอีกว่า เป็นไปได้ยากที่ผู้บริโภคจะมีโอกาสซื้อทุเรียนในราคาถูก เนื่องจากปริมาณผลผลิตทุเรียนจำกัด พื้นที่ปลูกเพียง 600,000 ไร่ ขณะที่ความต้องการทั้งทุเรียนเพื่อการส่งออกและบริโภคในประเทศมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะตลาดจีน เป็นปัจจัยทำให้ราคาทุเรียนสูงขึ้น

 

 

ข้อมูลจากกรมศุลกากร ระบุว่า ปี 2559 ไทยส่งออกทุเรียนสดปริมาณ 402,660 ตัน มูลค่า 17,469 ล้านบาท ทุเรียนแช่แข็ง 20,430 ตัน มูลค่า 2,173 ล้านบาท และทุเรียนอบแห้ง 340 ตัน มูลค่า 282 ล้านบาท โดยร้อยละ 70 เป็นการส่งออกไปยังตลาดจีน ฮ่องกง

 

 

กลับขึ้นด้านบน