ผู้ประกอบการทีวี “ยุโรป-อเมริกา” เร่งปรับตัวรับออนไลน์

ผู้ประกอบการทีวี “ยุโรป-อเมริกา” เร่งปรับตัวรับออนไลน์

ผู้ประกอบการทีวี “ยุโรป-อเมริกา” เร่งปรับตัวรับออนไลน์

รูปข่าว : ผู้ประกอบการทีวี “ยุโรป-อเมริกา” เร่งปรับตัวรับออนไลน์

ผู้ประกอบการโทรทัศน์ยุโรปและอเมริกาเร่งปรับตัวขยายธุรกิจ OTT หลังรายได้ทีวีรูปแบบเดิมเริ่มลดลง คาดอีก 5 ปี ธุรกิจ OTT รายได้รวมทั้งในสหภาพยุโรปและสหรัฐกว่า 30,000 ล้านยูโร

วันนี้ ( 18 พ.ค.2560 ) พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ OTT (Over the Top) เปิดเผยว่า ในงาน Connected TV World Summit ซึ่งเป็นการประชุมผู้ประกอบการโทรทัศน์ในยุโรป ได้มีการแลกเปลี่ยนสถานการณ์การรับชมโทรทัศน์ของประชาชนทั่วโลกพบว่า การรับชมโทรทัศน์มีการเปลี่ยนแปลงไปตามความต้องการของผู้รับชมมากกว่ารับชมเนื้อหาตามผังรายการที่ผู้ประกอบการโทรทัศน์ได้กำหนดขึ้น และนิยมรับชมผ่านสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ซึ่งเป็นผลจากการเติบโตของผู้ประกอบการ OTT รายใหม่ เช่น Netflix และ Hulu Plus ทำให้รายได้ของผู้ประกอบการโทรทัศน์รายเดิมมีแนวโน้มลดลง สวนทางกับรายได้ของผู้ประกอบการ OTT ที่มีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง

ปัจจุบันผู้ประกอบการ OTT ในสหภาพยุโรปมีรายได้รวมกันประมาณ 5,000 ล้านยูโร และในสหรัฐมีรายได้ประมาณ 15,000 ล้านยูโร โดยมีการคาดการณ์ว่าในอีก 5 ปีข้างหน้าธุรกิจ OTT จะมีรายได้รวมทั้งในสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกาทั้งสิ้น 35,000 ล้านยูโร

พ.อ.นที เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการโทรทัศน์ในยุโรปเริ่มมีการปรับตัวโดยปรับกลยุทธ์เพิ่มการให้บริการ OTT ที่แตกต่างกัน เช่น บีบีซี ซึ่งเป็นช่องสาธารณะของสหราชอาณาจักร ได้ให้บริการ iPlayer เพื่อให้รับชมรายการย้อนหลังได้ (Catch up TV) และ Sky ผู้ให้บริการโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิกในสหราชอาณาจักร ได้ขยายการให้บริการสู่ธุรกิจ OTT ให้สามารถดูรายการสดได้เฉพาะในระบบ OTT และแบบดูย้อนหลังแต่ต้องจ่ายค่าสมาชิกส่วนช่อง เอบีซี ซึ่งเป็นฟรีทีวีในสหรัฐอเมริกา ได้ร่วมมือกับ Hulu Plus ให้บริการดูรายการย้อนหลังแต่ต้องจ่ายค่าสมาชิกรับชม

“ความเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคและการเกิดขึ้นของ OTT เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ผู้ประกอบการโทรทัศน์รายเดิมจำเป็นที่จะต้องปรับกลยุทธ์ให้เท่าทันกับพฤติกรรมของผู้บริโภค ขณะเดียวกันก็ ต้องมองหาโอกาสเพื่อขยายฐานผู้ชมและเพิ่มรายได้จากการเกิดขึ้นของเทคโนโลยีใหม่” พ.อ.นที กล่าว

กลับขึ้นด้านบน