กดดัน"กรมป่าไม้" ยกเลิกผลสำรวจที่ทำกินในเขตป่ากรุงชิง

กดดัน"กรมป่าไม้" ยกเลิกผลสำรวจที่ทำกินในเขตป่ากรุงชิง

กดดัน"กรมป่าไม้" ยกเลิกผลสำรวจที่ทำกินในเขตป่ากรุงชิง

รูปข่าว : กดดัน"กรมป่าไม้" ยกเลิกผลสำรวจที่ทำกินในเขตป่ากรุงชิง

ชาวตำบลกรุงชิง อ.นบพิตำ เกือบ 1,000 คน เรียกร้องผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ยกเลิกข้อมูลการจัดสรรที่ทำกิน ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่ากรุงชิง หลังอ้างว่าน้อยกว่าความเป็นจริงที่มีสูงถึง 50,000 ไร่ แต่ป่าไม้รับรอง เพียง 12,000 ไร่

วานนี้(18 พ.ค.2560) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านกว่า 1,000 คน ในต.กรุงชิง อ.นบพิตำ ชุมนุมหน้าศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช เรียกร้องนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจัง หวัด ยกเลิกข้อมูลการจัดสรรพื้นที่ทำกินเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่ากรุงชิง ของสำนักงานทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ออกจากระบบ


นายสุรชัย วรชาญชัย ผู้ประสานงานและคณะกรรมการดำเนินการรับรองสิทธิที่ทำกิน ต.กรุงชิง บอกว่าข้อมูลที่สำนักงานทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 รับรอง พื้นที่ทำกินชาวบ้านในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ที่สำรวจเมื่อปี 2557 ระบุเพียง 12,000 ไร่ ซึ่งขัดแย้งกับข้อมูลของคณะกรรมการร่วมระหว่างภาค รัฐ และชาวบ้าน ยืนยันที่ทำกินมีมากกว่า 50,000 ไร่ และจะทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน อาจถูกจับฐานรุกป่าสงวนแห่งชาติ

ขณะที่นายสกล จันทรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช รับปากจะไปหารือสำนักงานทรัพยากรป่าไม้ และตรวจสอบพื้นที่ 50,000 ไร่ ที่ชาวบ้านอ้างว่าครอบครองทำกินตั้งแต่บรรพบุรุษซึ่งหากครอบครองจริง จำเป็นต้องยกเลิกข้อมูล

 

กลับขึ้นด้านบน