สศค.ยืนยันไม่พบสัญญาณฟองสบู่อสังหาฯ

สศค.ยืนยันไม่พบสัญญาณฟองสบู่อสังหาฯ

สศค.ยืนยันไม่พบสัญญาณฟองสบู่อสังหาฯ

รูปข่าว : สศค.ยืนยันไม่พบสัญญาณฟองสบู่อสังหาฯ

สศค.ติดตามข้อมูลภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ยังไม่พบสัญญาณการเกิดฟองสบู่ทั้งในแง่ของอุปสงค์และอุปทาน ขณะที่ดัชนีราคาบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮ้าส์ยังหดตัว

วันนี้ (19 พ.ค.2560) สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ระบุถึงกรณีที่มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า เศรษฐกิจไทยน่าเป็นห่วงและการลงทุนส่วนใหญ่ลงทุนในภาคอสังหาริมทรัพย์อาจทำให้เกิดภาวะฟองสบู่ นั้น สศค.ได้ติดตามข้อมูลการลงทุนในภาคอสังหาริมทรัพย์ไทยไม่พบสัญญาณภาวะฟองสบู่ในปัจจุบัน โดยข้อมูลดัชนีราคาที่อยู่อาศัยจากฐานข้อมูลสินเชื่อธนาคารพาณิชย์จากธนาคารแห่งประเทศไทย พบว่าดัชนีราคาที่อยู่อาศัยยังอยู่ในระดับปกติ ในไตรมาสแรกของปี 2560 ดัชนีราคาบ้านเดี่ยวและดัชนีราคาทาวน์เฮ้าส์หดตัวร้อยละ 0.6 และ 0.4 ตามลำดับ ขณะที่ดัชนีราคาอาคารชุดขยายตัวร้อยละ 6.1

สำหรับอุปสงค์และอุปทานในภาคอสังหาริมทรัพย์ยังคงมีความสอดคล้องจากการจัดเก็บข้อมูลในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลของศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์พบว่า ในปี 2559 จำนวนที่อยู่อาศัยสร้างเสร็จจดทะเบียนอยู่ที่ 124,586 หน่วย ขณะที่ยอดโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยอยู่ที่ 175,315 หน่วย และที่อยู่อาศัยเหลือขายสะสมในช่วงครึ่งหลังปี 2559 มีจำนวน 128,295 หน่วย อยู่ในระดับที่ค่อนข้างทรงตัวในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ การลงทุนภาคเอกชนมิใช่เป็นการลงทุนในภาคอสังหาริมทรัพย์เพียงอย่างเดียว โดยการลงทุนภาคเอกชนของประเทศไทยประกอบด้วยการลงทุนในหมวดการก่อสร้าง ซึ่งมีสัดส่วนอยู่ที่ร้อยละ 21 ขณะที่อีกร้อยละ 79 เป็นการลงทุนในเครื่องมือเครื่องจักร

ทั้งนี้ ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติล่าสุด พบว่าที่ผ่านมาภาคการก่อสร้างมิได้มีการขยายตัวที่ร้อนแรง โดยในไตรมาสแรกของปี 2560 การก่อสร้างภาคเอกชนในหมวดอาคารที่อยู่อาศัยและไม่ใช่ที่อยู่อาศัยขยายตัวร้อยละ 0.6 ปรับตัวดีขึ้นจากการหดตัวร้อยละ -0.4 ในปี 2559

 

กลับขึ้นด้านบน