"กรมป่าไม้"สั่งระงับสนามบินเอกชนรุกป่าจ.สุราษฎร์ธานี

"กรมป่าไม้"สั่งระงับสนามบินเอกชนรุกป่าจ.สุราษฎร์ธานี

"กรมป่าไม้"สั่งระงับสนามบินเอกชนรุกป่าจ.สุราษฎร์ธานี

รูปข่าว : "กรมป่าไม้"สั่งระงับสนามบินเอกชนรุกป่าจ.สุราษฎร์ธานี

กรมป่าไม้ สั่งระงับการก่อสร้างสนามบินในเขตป่าเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ของบริษัทเอกชนแล้ว โดยทีมตรวจรังวัดที่ดินระดับจังหวัด เตรียมลงพื้นที่ 6 มิ.ย.นี้

วันนี้(30 พ.ค.2560) หลังจากที่ชุดพยัคฆ์ไพร ชุดพญาเสือ ชุดฉลามขาว และ กอ.รมน.
สนธิกำลังร่วมกันทวงคืนผืนป่าและตรวจสอบการบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าเกาะพะงัน และ
เขตเตรียมประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติธารเสด็จ อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี
พบกรณีสนามบินมีการก่อสร้างท่าอากาศยานเกาะพะงัน ของสายการบินเอกชน เกินกว่าเอกสารครอบครองจำนวนกว่า 40 ไร่ โดยนายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ ได้สั่งให้หยุดการก่อสร้างสนามบินและดำเนินคดีอย่างถึงที่สุด 

นายอรรถพล เจริญชันษา ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่า และควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐาน ทั้งเอกสารยื่นครอบครอง และส่วนที่สนามบินบุกรุกเพิ่มจำนวนกว่า 40 ไร่ ซึ่งภายในสัปดาห์นี้จะสรุปเอกสารส่งฟ้องแจ้งความดำเนินคดีได้

นอกจากนี้ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง หรือทช.ยัง ได้ส่งหนังสือถึงผู้ก่อสร้างสนามบินดังกล่าวด้วย ว่ามีเศษดินส่วนหนึ่งที่มีการเปิดหน้าดิน ไหลลงสู่ท้องทะเล สร้างความเสียหายต่อแนวปะการัง

โดยวันที่ 6 มิ.ย.นี้ คณะกรรมการตรวจสอบที่ดินระดับจังหวัด จะลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อยืนยันการกระทำความผิดอีกครั้ง ตามพระราชบัญญัติป่าไม้พศ.ส่วนความคืบหน้ารีสอร์ทบุกรุกตามแนวโขดหิน ชายหาด บนเกาะพะงัน กรมป่าไม้ และกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการร่วมขึ้นบนเกาะพะงัน เป็นครั้งแรก เพื่อกวาดล้างเอาผิดผู้ประกอบการบุกรุกสร้างรีสอร์ต และจะขยายผลไปยังเกาะต่าง ๆ เช่น เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ต่อไป

กลับขึ้นด้านบน