ฝากขังทหารขายระเบิดทางไปรษณีย์

ฝากขังทหารขายระเบิดทางไปรษณีย์

ฝากขังทหารขายระเบิดทางไปรษณีย์

รูปข่าว : ฝากขังทหารขายระเบิดทางไปรษณีย์

พนักงานสอบสวนกองปราบปราม นำทหารและพลเรือนรวม 13 คน ไปขออำนาจศาลทหารและศาลอาญาฝากขังผัดแรก ขณะที่ทหารอีก 1 คนถูกดำเนินคดีที่ จ.พิษณุโลก

วันนี้ (10 มิ.ย.2560) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม ควบคุมตัวทหาร 6 นาย ประกอบด้าย ร.ท.สันติ นามวิเศษ, จ.ส.อ.ประดิพัทธ์ เสน่ห์ดี, จ.ส.อ.ฉัตรชัย เอี่ยมสมบูรณ์, จ.ส.อ.ธนากรณ์ บุญกาญจน์, ส.อ.สุทธิโชค ไพเราะ และพลทหาร สกลนที พรหมทอง และพลเรือน 7 คน ผู้ต้องคดีซื้อขายวัตถุระเบิดและเครื่องกระสุนปืนผ่านทางไปรษณีย์เอกชน ไปขออำนาจศาลทหารและศาลอาญาฝากขังผัดแรก ระหว่างที่การสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จ ส่วนทหารอีก 1 นายไม่ได้เดินทางมาด้วย เนื่องจากถูกดำเนินคดีที่ จ.พิษณุโลก

ส่วนการพิจารณาของศาลทหารตุลาการพระธรรมนูญ ไม่อนุญาตให้ทหารประกันตัว เนื่องจากเป็นคดีที่มีโทษอัตราสูง ขณะที่ศาลอาญาอนุญาตให้พลเรือนประกันตัว 2 คน โดยตีวงเงินประกันคนละ 300,000 บาท ส่วนผู้ต้องหาอีก 5 คน ยื่นหลักทรัพย์การประกันไม่น่าเชื่อถือ และบางคนไม่ขอยื่นประกันตัว โดยแจ้งข้อหาความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงาน มีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการ หรือรักษาทรัพย์ใด เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตน หรือเป็นของผู้อื่นโดยทุจริต, เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติโดยมิชอบ จำหน่าย และซื้อวัตถุระเบิด เครื่องกระสุน ที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ และข้อหาอื่นๆ แยกตามรายบุคคล

คดีดังกล่าวเกิดขึ้นจากกรณีเจ้าหน้าที่ของบริษัทรับส่งพัสดุเอกชน พบวัตถุระเบิดนำส่งไป จ.ชลบุรี แต่ไม่มีผู้รับ และเมื่อพัสดุตีกลับมาที่บริษัท จึงได้เปิดและพบระเบิด รวมทั้งกระสุนปืน จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาตรวจสอบ ก่อนขยายผลพบกลุ่มผู้ต้องหาที่มีทหารเข้ามาเกี่ยวข้อง

จากการสอบสวนเบื้องต้น พบว่า มีทหาร 3 นายเป็นผู้ลักลอบนำอาวุธและระเบิดของทางราชการมาจำหน่ายผ่านทางเฟซบุ๊กที่เป็นกลุ่มปิดเฉพาะ ส่วนผู้ต้องหาที่เป็นผู้รับซื้อ อ้างว่า ชื่นชอบอาวุธและเก็บสะสมไว้เท่านั้น ขณะที่ตำรวจยืนยันว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ

ทั้งนี้ ทหารที่ถูกดำเนินคดีมีทั้งหมด 7 นาย แบ่งเป็นผู้นำอาวุธมาขาย 3 นาย ผู้ซื้ออาวุธ 4 นาย ขณะที่พลเรือน 7 คน เป็นผู้ซื้ออาวุธจากทหาร

แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน