ศาลอุทธรณ์สหรัฐฯยืนระงับคำสั่ง "ทรัมพ์" ห้ามมุสลิมเข้าประเทศ

ศาลอุทธรณ์สหรัฐฯยืนระงับคำสั่ง "ทรัมพ์" ห้ามมุสลิมเข้าประเทศ

ศาลอุทธรณ์สหรัฐฯยืนระงับคำสั่ง "ทรัมพ์" ห้ามมุสลิมเข้าประเทศ

รูปข่าว : ศาลอุทธรณ์สหรัฐฯยืนระงับคำสั่ง "ทรัมพ์" ห้ามมุสลิมเข้าประเทศ

ศาลอุทธรณ์สหรัฐอเมริกา ชี้คำสั่งห้ามพลเมืองจาก 6 ชาติมุสลิมเดินทางเข้าประเทศ ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมพ์ เป็นการละเมิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ

วานนี้(12มิ.ย.2560) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศาลอุทธรณ์ภาค 9 ของสหรัฐอเมริกาพิพากษายืนให้ระงับคำสั่งบริหารของผู้นำสหรัฐอเมริกา เนื่องจากเป็นคำสั่งละเมิดบทบัญญัติในกฎหมายรัฐธรรมนูญ

นอกจากนี้ ผู้นำสหรัฐอเมริกายังพิสูจน์ไม่ได้ว่าพลเมืองจาก 6 ประเทศดังกล่าว ก่อให้เกิดอัน ตรายต่อผลประโยชน์ของสหรัฐอเมริกาได้จริงหรือไม่ เพราะการโจมตีที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกาเมื่อไม่นานมานี้ ไม่มีพลเมืองที่มาจากประเทศที่ถูกสั่งห้ามเข้าสหรัฐอเมริกาเลย

ด้านนายฌอน สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบขาว ยืนยันว่า คำสั่งของประธานาธิบดีจำเป็นต่อการป้องกันผู้ก่อการร้ายที่จะเดินทางเข้าประเทศสหรัฐอเมริกาและปกป้องพลเรือนอเมริกัน พร้อมทั้งเปิดเผยว่าจะเดินหน้าต่อสู้ทางกฎหมายในชั้นศาลสูงต่อไป

นอกจากนี้ คำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค 9 ของสหรัฐ ยังสอดคล้องกับคำตัดสินก่อนหน้านี้ของศาลอุทธรณ์ภาค 4 ของสหรัฐในเมืองริชมอนด์ รัฐเวอร์จิเนียในวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา มีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นในรัฐแมรี่แลนด์ที่ให้ยกเลิกคำสั่งของทรัมพ์

 

กลับขึ้นด้านบน