กสทช.ปิดเว็บผิดกฎหมาย 965 URL

กสทช.ปิดเว็บผิดกฎหมาย 965 URL

กสทช.ปิดเว็บผิดกฎหมาย 965 URL

รูปข่าว : กสทช.ปิดเว็บผิดกฎหมาย 965 URL

กสทช.แจ้งปิดกั้นเว็บไซต์ที่เนื้อหาผิดกฎหมาย 965 URL ภายในเวลาเดือนครึ่ง ในจำนวนนี้มีเฟซบุ๊ก 569 URL ยูทูบ 373 URL พร้อมกำชับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตตรวจสอบ และแจ้งกระทรวงดีอีขอหมายศาลปิดกั้นเนื้อหาผิดกฎหมาย

วันนี้ (13 มิ.ย.2560) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า สำนักงาน กสทช. เชิญผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) ประชุมติดตามการดำเนินการปิดเว็บไซต์ที่นำเสนอเนื้อหาที่ผิดกฎหมาย โดย ISP รายงานข้อมูลระหว่างวันที่ 1 พ.ค.-12 มิ.ย.2560 ว่าได้รับคำสั่งศาลจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) 23 คำสั่ง มี URL ที่ผิดกฎหมาย 965 URL แบ่งเป็นประเภทเฟซบุ๊ก 569 URL, ยูทูบ 373 URL และอื่นๆ 23 URL ขณะปิดกั้นเกือบ 100%

นายฐากร กล่าวเพิ่มเติมว่า กสทช. ได้กำชับให้ ISP เฝ้าตรวจสอบการดำเนินงานในเรื่องดังกล่าวตลอดเวลา และรายงานให้สำนักงาน กสทช. ทราบภายหลังจากได้รับคำสั่งศาลแล้วว่าดำเนินการอย่างไร

สำหรับขั้นตอนในการดำเนินการกับเว็บไซต์ที่นำเสนอเนื้อหาที่ผิดกฎหมาย ขณะนี้กระทรวงดีอีเป็นผู้รับผิดชอบตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2560 และเป็นผู้ดำเนินการขอออกหมายศาล จากนั้นดำเนินการส่งหมายศาลตรงไปยังเฟซบุ๊ก หรือยูทูบ หรือผู้ที่กระทำผิดต่อกฎหมายโดยตรง โดยจะมีสำเนาส่งมาที่สำนักงาน กสทช. เพื่อให้สำนักงานฯ ได้ติดตามตรวจสอบกับทาง ISP อีกทางหนึ่ง

แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน