จุฬาราชมนตรีแจ้งดูดวงจันทร์พรุ่งนี้ กำหนด "วันอีฎิ้ลฟิตริ"

จุฬาราชมนตรีแจ้งดูดวงจันทร์พรุ่งนี้ กำหนด "วันอีฎิ้ลฟิตริ"

จุฬาราชมนตรีแจ้งดูดวงจันทร์พรุ่งนี้ กำหนด "วันอีฎิ้ลฟิตริ"

รูปข่าว : จุฬาราชมนตรีแจ้งดูดวงจันทร์พรุ่งนี้ กำหนด "วันอีฎิ้ลฟิตริ"

จุฬาราชมนตรี แจ้งชาวมุสลิมทั่วประเทศให้ดูดวงจันทร์ในคืนวันที่ 24 มิ.ย.นี้ เพื่อกำหนดวันอีฎิ้ลฟิตริ หรือวันสิ้นสุดการถือศีลอด ประจำฮิจเราะห์ศักราชที่ 1438

วันนี้ (23 มิ.ย.2560) นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี เปิดเผยว่า เพื่อให้การกำหนดวันอีฎิ้ลฟิตริ ฮิจเราะห์ศักราช 1438 เป็นไปด้วยความเรียบร้อย จึงประกาศให้พี่น้องชาวไทยมุสลิมทั่วประเทศ ดูดวงจันทร์ในวันที่ 24 มิ.ย.นี้ หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า หากในวันและเวลาดังกล่าว มีผู้เห็นดวงจันทร์ให้แจ้งกลับไปยังสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด เพื่อคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด ตรวจสอบและรายงานผลการดูดวงจันทร์ดังกล่าวไปยังจุฬาราชมนตรี เพื่อออกประกาศแจ้งให้พี่น้องมุสลิมได้ทราบโดยทั่วกัน หากมีผู้พบเห็นดวงจันทร์ก็จะประกาศให้สุดสิ้นการถือศีลอด และกำหนดให้วันรุ่งขึ้น (วันที่ 25 มิ.ย.) เป็นวันตรุษอีดิ้ลฟิตริ หรือวันที่ 1 ของเดือนเชาวาล หากไม่มีผู้พบเห็นดวงจันทร์ในวันที่ 25 ชาวมุสลิมก็ยังจะต้องถือศีลอดต่อเนื่องเพิ่มอีก 1 วัน พร้อมทั้งเลื่อนกำหนดวันตรุษอีดิ้ลฟิตริออกไปเป็นวันที่ 26 มิ.ย.นี้

สำหรับวันตรุษอีดิ้ลฟิตริ หรือวันออกบวช ชาวมุสลิมจะมีการเฉลิมฉลองหลังจากการถือศีลอดมาตลอดทั้งเดือนรอมฎอน และนิยมเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อพบปะครอบครัวและญาติ

กลับขึ้นด้านบน